|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange - TSE) là gì? Nội dung liên quan

08:46 | 22/11/2019
Chia sẻ
Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (tiếng Anh: Tokyo Stock Exchange; viết tắt: TSE) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Nhật Bản, có trụ sở tại thành phố thủ đô Tokyo.
tse20191

Hình minh họa (Nguồn: japanvisitor.com)

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange - TSE)

Khái niệm

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo trong tiếng Anh là Tokyo Stock Exchange; viết tắt là TSE.

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Nhật Bản, có trụ sở tại thành phố thủ đô Tokyo. Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo được thành lập vào ngày 15 tháng 5 năm 1878. 

Ngày nay, sàn giao dịch đã có gần 3.500 công ty niêm yết, với tổng vốn hóa thị trường năm 2018 là hơn 4 nghìn tỉ đô la. Sàn giao dịch này là nhà của "những người khổng lồ" lớn nhất và nổi tiếng nhất Nhật Bản hiện diện trên thế giới bao gồm Toyota, Honda và Mitsubishi.

Ngoài ra, TSE cung cấp thông tin giao dịch cụ thể, báo giá chỉ số lịch sử và báo giá thời gian thực, thống kê thị trường và thông tin về và từ các chuyên gia. Đáng lưu ý là không nên nhầm lẫn từ viết tắt TSE cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo với Sở giao dịch chứng khoán Toronto của Canada, được viết tắt là TSX.

Nội dung về sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Vào thời kì đỉnh cao của bong bóng giá tài sản Nhật Bản vào tháng 12 năm 1989, chỉ số Nikkei 225 đạt mức cao kỉ lục 38916. Sau đó, vốn hóa thị trường kết hợp của TSE đã giảm đáng kể trong hai thập kỉ tiếp theo, khi nền kinh tế Nhật Bản phải vật lộn với môi trường suy thoái và Nikkei lao dốc về giá trị.

Tính đến tháng 3 năm 2018, 05 cổ phiếu lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo bao gồm (tính bằng hàng triệu Yên Nhật):

Tập đoàn ô tô Toyota (¥ 222,6)

NTT DOCOMO, INC. (¥ 105,931)

Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, Inc. (¥96.883)

Tập đoàn SoftBank (¥ 87,5)

Tập đoàn Keynence (¥ 80,3)

Ngoài Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, các sàn giao dịch lớn khác trên toàn thế giới bao gồm: Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Nasdaq và Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE). Mỗi sàn giao dịch có các yêu cầu niêm yết cụ thể mà chủ sở hữu phải đáp ứng trước khi cung cấp chứng khoán để giao dịch.

Nói chung, chúng bao gồm các báo cáo tài chính thường xuyên, bao gồm báo cáo thu nhập được kiểm toán và yêu cầu vốn tối thiểu. Ví dụ, Sàn giao dịch chứng khoán New York có yêu cầu niêm yết chính qui định một công ty phải có tối thiểu 4 triệu đô la vốn cổ phần và thu nhập trước thuế trong năm tài chính vừa qua hoặc hai trong ba năm tài chính gần nhất là 750.000 đô la trong 04 hạng mục đầu tiên.

Nasdaq yêu cầu phải đáp ứng tổng thu nhập trước thuế trong ba năm tài chính trước đó là hơn 11 triệu đô la và giá giao dịch tối thiểu là 4 đô la.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

TH

TGĐ Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.