|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quĩ lãi suất thả nổi (Floating Rate Fund) là gì? Ưu nhược điểm của quĩ lãi suất thả nổi

13:51 | 15/11/2019
Chia sẻ
Quĩ lãi suất thả nổi (tiếng Anh: Floating Rate Fund) là một quĩ đầu tư vào các công cụ tài chính trả lãi suất thả nổi hoặc lãi suất thay đổi.
15617

Hình minh họa. Nguồn: kiplinger.com

Quĩ lãi suất thả nổi

Khái niệm

Quĩ lãi suất thả nổi trong tiếng Anh là Floating Rate Fund.

Quĩ lãi suất thả nổi là một quĩ đầu tư vào các công cụ tài chính trả lãi suất thả nổi hoặc lãi suất thay đổi. Quĩ lãi suất thả nổi đầu tư vào trái phiếu và các công cụ nợ có các khoản thanh toán lãi dao động theo một mức lãi suất cơ sở. 

Các quĩ lãi suất thả nổi có mục đích mang đến cho nhà đầu tư thu nhập linh hoạt từ lãi suất trong môi trường lãi suất tăng. Do đó, chúng trở nên phổ biến khi các nhà đầu tư tìm cách tăng lợi suất danh mục đầu tư của họ.

Cơ cấu của quĩ lãi suất thả nổi

Quĩ lãi suất thả nổi có thể đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu doanh nghiệp và các khoản vay có kì hạn từ một tháng đến 5 năm và cũng có thể bao gồm các khoản vay và thế chấp doanh nghiệp.

Các khoản vay lãi suất thả nổi là các khoản vay do ngân hàng cấp cho doanh nghiệp, chúng tương tự như chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp. Đôi khi ngân hàng tập hợp các khoản vay này và đưa vào một quĩ cho các nhà đầu tư. Khoản vay lãi suất thả nổi được ưu tiên thanh toán trước các khoản nợ thứ cấp và cổ đông trong trường hợp công ty đi vay vỡ nợ.

Quĩ lãi suất thả nổi có thể nắm giữ trái phiếu lãi suất thả nổi, là loại công cụ nợ mà các khoản thanh toán lãi cho nhà đầu tư được điều chỉnh theo thời gian. Lãi suất của trái phiếu lãi suất thả nổi có thể dựa trên lãi suất quĩ liên bang. Tuy nhiên, lợi suất của trái phiếu lãi suất thả nổi thường được tính bằng lãi suất quĩ liên bang cộng với một mức chênh lệch được thêm vào. 

Khi lãi suất tăng, lợi suất của quĩ trái phiếu lãi suất thả nổi cũng tăng.

Ưu điểm của quĩ trái phiếu lãi suất thả nổi 

Ưu điểm lớn nhất của quĩ lãi suất thả nổi là độ nhạy cảm với thay đổi của lãi suất của nó thấp hơn so với một quĩ hoặc công cụ đầu tư có tỉ lệ thanh toán cố định hoặc lãi suất coupon cố định. 

Các quĩ lãi suất thả nổi hấp dẫn nhà đầu tư khi lãi suất có chiều hướng tăng, vì chúng mang lại mức lợi suất hoặc các khoản thanh toán trái phiếu cao hơn.

Quĩ lãi suất thả nổi giúp nhà đầu tư đa dạng hóa thêm cho các khoản đầu tư có thu nhập cố định. Một lợi ích khác là quĩ này cho phép nhà đầu tư có được danh mục đầu tư vào trái phiếu hoặc khoản vay đa dạng ở ngưỡng đầu tư tương đối thấp, thay vì phải bỏ số tiền lớn hơn để đầu tư vào từng công cụ riêng lẻ.

Nhược điểm của quĩ lãi suất thả nổi

Rủi ro tín dụng của các quĩ lãi suất thả nổi có thể là mối lo ngại đối với các nhà đầu tư muốn có lợi nhuận nhưng do dự trước rủi ro gia tăng để đạt được lợi suất đó. Nếu lợi tức của tín phiếu kho bạc Mỹ thấp, các quĩ lãi suất thả nổi thường được coi là hấp dẫn hơn tín phiếu kho bạc. Tuy nhiên, tín phiếu kho bạc lại mang đến sự an toàn do chúng được đảm bảo bởi chính phủ Mỹ.

Các quĩ lãi suất thả nổi có thể nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp gần như là trái phiếu rủi ro cao hoặc các khoản vay có rủi ro vỡ nợ. Mặc dù các quĩ lãi suất nổi mang lại lợi suất trong môi trường lãi suất tăng, các nhà đầu tư phải cân nhắc rủi ro khi đầu tư vào loại quĩ này.

(Theo investopedia)

Hằng Hà