|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) là ai?

09:38 | 16/09/2019
Chia sẻ
Nhà đầu tư thiên thần (tiếng Anh: Angel Investor) thường là những cá nhân giàu có cung cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp, thường là bằng tiền của chính bản thân họ.
20141119212947-shutterstock-209434537

Hình minh hoạ. Nguồn: entrepreneur.com

Nhà đầu tư thiên thần

Khái niệm

Nhà đầu tư thiên thần trong tiếng Anh là Angel Investor hoặc Seed Investor hoặc Angel Funder.

Một nhà đầu tư thiên thần là người có giá trị tài sản đầu tư lớn, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp hoặc một công ty khởi nghiệp với mục đích thường là đổi lấy quyền sở hữu trong công ty. Thông thường, các nhà đầu tư thiên thần là thành viên trong gia đình và bạn bè của một doanh nhân. 

Các nhà đầu tư thiên thần có thể tài trợ bằng một khoản tiền ban đầu giúp doanh nghiệp bắt đầu hoạt động hoặc liên tục rót thêm vốn để giúp một công ty đi qua các giai đoạn khó khăn.

Thuật ngữ "thiên thần" xuất phát từ nhà hát Broadway, khi những cá nhân giàu có góp tiền để tài trợ cho các tác phẩm trên sân khấu. Thuật ngữ nhà đầu tư thiên thần lần đầu tiên được sử dụng bởi William Wetzel của Đại học New Hampshire.

Bản chất của nhà đầu tư thiên thần

Nhà đầu tư thiên thần là những người tìm kiếm cơ hội đầu tư trong giai đoạn đầu của các công ty khởi nghiệp. Những loại đầu tư này có rủi ro lớn và thường không chiếm hơn 10% danh mục đầu tư của nhà đầu tư thiên thần. Hầu hết các nhà đầu tư thiên thần có sẵn tiền dư thừa và tìm kiếm tỉ lệ lợi nhuận cao hơn so với các công cụ đầu tư truyền thống.

Các nhà đầu tư thiên thần đưa ra các điều kiện thuận lợi hơn so với những người cho vay khác, vì họ thường đầu tư vào doanh nhân bắt đầu kinh doanh hơn là vào khả năng tồn tại của doanh nghiệp. 

Các nhà đầu tư thiên thần chú trọng vào việc giúp các công ty khởi nghiệp bắt đầu kinh doanh, thay vì lợi nhuận có thể đạt được từ việc kinh doanh. Về cơ bản, các nhà đầu tư thiên thần đối nghịch với các nhà đầu tư mạo hiểm.

Các nhà đầu tư thiên thần đều có tài chính vững vàng và mong muốn cung cấp vốn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp. Họ được hoan nghênh bởi các công ty khởi nghiệp vốn luôn thiếu tiền mặt, các công ty này thấy thoả thuận với các nhà đầu tư thiên thần hấp dẫn hơn nhiều so với các hình thức tài trợ khác đắt đỏ hơn.

Các nguồn tài trợ vốn 

Các nhà đầu tư thiên thần thường sử dụng tiền của chính họ, không giống như các nhà đầu tư mạo hiểm sử dụng tiền từ nhiều nhà đầu tư khác và đưa chúng vào một quĩ được quản lí chiến lược.

Mặc dù các nhà đầu tư thiên thần thường đại diện cho các cá nhân, bên cung cấp tiền có thể là một công ty trách nhiệm hữu hạn, một doanh nghiệp, một quĩ tín thác hoặc một quĩ đầu tư,...

(Theo investopedia.com)

Hằng Hà