|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Người xa xứ (Expatriate) là ai? Đặc điểm và miễn giảm thuế

17:01 | 07/04/2020
Chia sẻ
Người xa xứ (tiếng Anh: Expatriate) là cá nhân vì lí do công việc, sống tạm thời ở một quốc gia khác không phải là quốc gia mang quốc tịch hiện tại của họ.
Người xa xứ (Expatriate) là ai? Đặc điểm và miễn giảm thuế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: SHRM)

Người xa xứ

Khái niệm

Người xa xứ trong tiếng Anh Expatriate.

Người xa xứ là cá nhân vì lí do công việc, sống tạm thời ở một quốc gia khác không phải là quốc gia mang quốc tịch hiện tại của họ.

Người xa xứ cũng có thể là cá nhân đã từ bỏ quyền công dân ở nước họ để trở thành công dân của nước khác.

Đặc điểm của Người xa xứ

Người xa xứ là người lao động di cư có tay nghề cao và chuyên môn.

Người lao động làm việc độc lập hoặc làm việc theo lịch trình phân công của người sử dụng lao động, chẳng hạn như công ty, trường đại học, chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ.

Người xa xứ thường kiếm được nhiều tiền hơn khi ở quê hương và nhiều hơn những người làm việc tại địa phương.

Ngoài tiền lương, các doanh nghiệp đôi khi còn mang lại cho người lao động xa xứ những lợi ích như hỗ trợ tái định cư và trợ cấp nhà ở.

Sống như người xa xứ có thể mang đến cơ hội tuyệt vời để thăng tiến nghề nghiệp và tiếp xúc với doanh nhân toàn cầu, nhưng cũng khó khăn vì phải sống xa bạn bè và gia đình và phải tập thích nghi với môi trường làm việc và văn hóa xa lạ.

Do đó, đây chính là lí do đằng sau mức lương thưởng cao hơn dành cho người lao động di cư.

Miễn giảm thu nhập của Người xa xứ

Đối với người Mỹ làm việc ở nước ngoài như người xa xứ, việc tuân thủ các qui định về thuế thu nhập là một thách thức và gánh nặng tài chính vì Mỹ đánh thuế công dân của họ trên thu nhập kiếm được ở nước ngoài.

Tuy nhiên, để tránh đánh thuế hai lần đối với thu nhập của người xa xứ, mã số thuế của Mỹ có các điều khoản giúp giảm trách nhiệm thuế.

Người xa xứ được miễn giảm thu nhập nước ngoài (FEIE) một khoản thu nhập nước ngoài nhất định là 105.900 USD, đối với năm 2019.

Chẳng hạn, một người xa xứ kiếm được 180.000 USD, từ công việc của anh ấy ở nước ngoài chỉ cần trả thuế thu nhập liên bang của Mỹ trên số tiền:  $180.000 - $105.900 USD = $74.100.

Thuế đánh vào Người xa xứ

Người xa xứ cũng được hiểu là cá nhân đã từ bỏ quyền công dân của mình và chuyển sang quốc gia khác vì mục đích thuế và phải chịu thuế người xa xứ.

Theo Sở Thuế vụ Mỹ (IRS), các qui định về thuế của người xa xứ áp dụng cho công dân Mỹ đã từ bỏ quyền công dân, đã chấm dứt cư trú tại Mỹ vì mục đích thuế, và nếu một trong những mục đích chính là tránh thuế Mỹ, thì thuế di cư này áp dụng cho các cá nhân:

- Giá trị tài sản ròng ít nhất 2 triệu USD vào ngày di cư hoặc ngày chấm dứt cư trú.

- Có một khoản nợ thuế thu nhập ròng trung bình hằng năm là hơn 168.000 USD (tính đến năm 2019) trong 05 năm kết thúc trước ngày di cư hoặc chấm dứt cư trú.

- Không (hoặc không thể) chứng nhận 05 năm tuân thủ thuế của Mỹ trong vòng 05 năm trước ngày di cư hoặc chấm dứt cư trú của họ.

 (Theo Investopedia)

Minh Hằng