Kiến thức Kinh tế

Mô hình tam giác tăng dần (Ascending Triangle) là gì? Nội dung về mô hình tam giác tăng

14:12 | 17/12/2019

Chia sẻ

Mô hình tam giác tăng dần (tiếng Anh: Ascending Triangle) là một mẫu biểu đồ được sử dụng trong phân tích kĩ thuật.
Ascending Triangle

Hình minh họa

Mô hình tam giác tăng dần (Ascending Triangle)

Khái niệm

Mô hình tam giác tăng dần trong tiếng Anh là Ascending Triangle.

Mô hình tam giác tăng dần là một mẫu biểu đồ được sử dụng trong phân tích kĩ thuật, được tạo ra bởi các mức di chuyển của giá hình thành nên một đường nằm ngang theo các đỉnh đảo chiều và một đường xu hướng tăng được hình thành theo các đáy đảo chiều. Hai đường này tạo thành một hình tam giác. Các nhà giao dịch thường theo dõi các điểm đột phá từ các mô hình tam giác.

Capture

Nội dung về Mô hình tam giác tăng dần

Yêu cầu của mô hình

Yêu cầu của mô hình là phải có tối thiểu hai đỉnh đảo chiều và hai đáy đảo chiều để hình thành các đường xu hướng của tam giác tăng. Tuy nhiên nếu càng có nhiều đỉnh và đáy đảo chiều thì đường xu hướng của tam giác tăng có tính đáng tin cậy hơn.

Khối lượng giao dịch là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành mô hình. Mô hình tam giác là kiểu mô hình thu nhỏ lại nên khối lượng giao dịch sẽ có xu hướng giảm đi trong một tam giác tăng.

Các nhà giao dịch quan sát khối lượng giao dịch xem nó có tăng đến điểm đột phá hay không. Nếu giá phá vỡ với khối lượng giao dịch giảm thì đó là một dấu hiệu chỉ ra rằng sự đột phá thiếu sức mạnh và có thể giá sẽ di chuyển trở lại vào mô hình. Đây được coi là một đột phá sai.

Ví dụ về Mô hình tam giác tăng dần

Hình dưới đây biểu thị Mô hình tam giác tăng dần đang trong một chiều hướng xuống giá, giá tiếp tục giảm đi sau khi đi qua điểm đột phá. Một khi giá giảm xuống dưới điểm đột phá thì nhà đầu tư đạt được mục tiêu lợi nhuận. Nhà đầu tư ra tín hiệu bán khi giá ở mức thấp hơn đường xu hướng.

Capture

Các mô hình có độ rộng như thế này thì sẽ có mức rủi ro/phần thưởng cao hơn so với các mô hình hẹp hơn (đáng kể) khi thời gian trôi qua. Ở một mô hình hẹp, lệnh dừng lỗ trở nên nhỏ hơn do khoảng cách đến điểm đột phá nhỏ hơn, tuy nhiên mục tiêu lợi nhuận vẫn đạt được dù ít hay nhiều.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy