Kiến thức Kinh tế

Mô hình 5 tính cách lớn (Big Five Personality Model) là gì?

22:05 | 20/01/2020

Chia sẻ

Mô hình 5 tính cách lớn (tiếng Anh: Big Five Personality Model) giải thích cách các đặc điểm hành vi của nhân viên có thể được phân chia thành các tính cách nhất định. 5 tính cách này bao gồm: cởi mở với trải nghiệm, tận tâm, hướng ngoại, bất ổn.
Mô hình 5 tính cách lớn (Big Five Personality Model) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: reddit

Mô hình 5 tính cách lớn

Khái niệm

Mô hình 5 tính cách lớn trong tiếng Anh là Big Five Personality Model.

Mô hình 5 tính cách lớn giải thích cách các đặc điểm hành vi của nhân viên có thể được phân chia thành các tính cách nhất định. 5 tính cách này bao gồm: cởi mở với trải nghiệm, tận tâm, hướng ngoại, và bất ổn.

Những tính cách này cung cấp cái nhìn sâu sắc về động lực, đặc điểm, hành vi và tài năng của nhân viên và giúp công ty hiểu hơn về họ.giúp công ty hiểu hơn về nhân viên

Trong tiếng Anh, các tính cách này được gọi tắt là OCEAN: Openness to experience (cởi mở với trải nghiệm), Conscientiousness (tận tâm), Extraversion (hướng ngoại), Agreeableness (dễ tính), Neuroticism (bất ổn).

(Theo study.com)

5 tính cách lớn trong mô hình

Cởi mở với trải nghiệm

Đặc điểm này liên quan đến những người thích phiêu lưu và sáng tạo hơn những người khác. Họ tò mò về thế giới và những người khác, mong muốn học hỏi những điều mới và tận hưởng những trải nghiệm mới. Họ cũng thường có nhiều sở thích, thoải với với việc thử những thứ mới, thích nghĩ về những khái niệm trừu tượng. 

Tận tâm

Các đặc điểm thông thường của người có tính cách này bao gồm chu đáo, kiểm soát tốt sự bốc đồng, và các hành vi hướng đến mục tiêu. Họ thường có tổ chức và để ý đến các chi tiết. Họ thường kế hoạch trước, suy nghĩ về cách hành vi của họ ảnh hưởng đến người khác, và chú ý đến thời hạn. Thường thì họ sẽ hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng ngay lập tức.

Hướng ngoại

Những người hướng ngoại được đặc trưng bởi tính dễ bị kích thích, hòa đồng, thích nói chuyện, quyết đoán và khả năng biểu lộ cảm xúc tốt. Họ thích ra ngoài hơn là ở nhà. Ở gần người khác giúp họ cảm thấy phấn khích và tràn đầy năng lượng. Họ thích được là trung tâm của sự chú ý, dễ kết bạn và nói trước khi suy nghĩ kĩ.

Dễ chịu

Các đặc điểm của những người có tính cách này bao gồm lòng tin, lòng vị tha, lòng tốt, giàu tình cảm và các hành vi giúp đỡ cho người khác. Những người giàu đức tính này có xu hướng hợp tác tốt với người khác. Họ quan tâm, chăm sóc cho người khác, thích giúp đỡ và đóng góp cho hạnh phúc của người khác.

Bất ổn 

Đặc trưng của những người có tính cách này là buồn rầu, ủ rũ và bất ổn về cảm xúc. Những người có đặc điểm này cao có xu hướng hay thay đổi tâm trạng, lo lắng, cáu kỉnh và buồn bã. Ngoài ra họ hay căng thẳng, thấy bất an, và thấy rất khó để phục hồi sau những sự kiện căng thẳng.

(Tham khảo: verywellmind.com)

Giang