|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lệnh dừng lỗ (Stop - Loss Order) là gì? Ưu điểm và hạn chế

11:21 | 27/09/2019
Chia sẻ
Lệnh dừng lỗ (tiếng Anh: Stop - Loss Order) là một lệnh được đặt với một nhà môi giới để mua hoặc bán chứng khoán khi nó đạt đến một mức giá nhất định.
stop_loss_order_strategies

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Lệnh dừng lỗ (Stop - Loss Order)

Định nghĩa

Lệnh dừng lỗ trong tiếng Anh là Stop - Loss Order. Lệnh dừng lỗ là một lệnh được đặt với một nhà môi giới để mua hoặc bán chứng khoán khi nó đạt đến một mức giá nhất định.

Mục đích

Lệnh dừng lỗ được thiết kế để hạn chế tổn thất của nhà đầu tư đối với một vị thế trong chứng khoán và khác với lệnh dừng giới hạn.

Khi một cổ phiếu giảm xuống dưới mức giá dừng, lệnh sẽ trở thành lệnh thị trường và nó thực hiện ở mức giá có sẵn tiếp theo.

Ví dụ

Một nhà giao dịch có thể mua một cổ phiếu và đặt lệnh dừng lỗ 10% dưới giá mua. Nếu cổ phiếu giảm giá, lệnh dừng lỗ sẽ được kích hoạt và cổ phiếu sẽ được bán dưới dạng lệnh thị trường.

Mặc dù hầu hết các nhà đầu tư liên kết lệnh dừng lỗ với một vị thế mua, nhưng nó cũng có thể bảo vệ một vị thế bán, trong trường hợp đó, chứng khoán được mua nếu giao dịch trên thị trường đạt đến một mức giá xác định.

Các loại lệnh dừng lỗ

Lệnh dừng để bán (Sell-stop order)

- Lệnh này bảo vệ các vị thế mua bằng cách kích hoạt lệnh bán thị trường nếu giá giảm dưới một mức nhất định.

- Lệnh dừng để bán dùng được sử dụng trong trường hợp traders hay các nhà đầu tư mua chứng khoán nắm giữ sau đó bán chứng khoán để thu lời (mua trước, bán sau).

- Lệnh dừng để bán luôn đặt giá (giá dừng) thấp hơn giá thị trường hiện tại của loại chứng khoán giao dịch.

Lệnh dừng để mua (Buy-stop order)

- Lệnh này nhằm bảo vệ các vị thế bán. Giá đặt mua sẽ cao hơn giá thị trường hiện tại và sẽ khớp lệnh nếu giá tăng trên mức đó.

- Lệnh dừng để mua được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hay hạn chế sự thua lỗ của các nhà đầu tư thực hiện giao dịch bán trước mua sau (bán khống chứng khoán).

- Lệnh dừng để mua luôn đặt giá cao hơn giá thị trường hiện tại của loại chứng khoán giao dịch.

Ưu điểm

- Lệnh dừng lỗ có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ lợi nhuận và hạn chế sự thua lỗ của nhà đầu tư dù ở hình thức giao dịch mua trước bán sau hay bán trước mua sau.

Hạn chế

- Khi có một số lượng lớn các lệnh dừng được "châm ngòi" sẽ gây ra sự náo loạn trong giao dịch.

Các lệnh dừng được kích hoạt trở thành lệnh thị trường, từ đó bóp méo giá chứng khoán và mục đích của lệnh dừng là hạn chế tổn thất và bảo vệ lợi nhuận không được thực hiện.

Kết luận

Lệnh dừng lỗ là lệnh xác định rằng một cổ phiếu được mua hoặc bán khi đạt đến một mức giá xác định được gọi là giá dừng.

Khi giá dừng được đáp ứng, lệnh dừng sẽ trở thành lệnh thị trường và được thực hiện tại mức giá có sẵn tiếp theo.

(Tài liệu tham khảo: Investopdedia, Stop-loss order)

Minh Lan

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB
Trong phiên VN-Index lấy lại sắc xanh vào những phút cuối, khối ngoại quay lại mua ròng gần 192 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 831 triệu đơn vị. Dòng tiền của NĐT nước ngoài tiếp tục tập trung ở nhóm hóa chất, ngân hàng.