Kiến thức Kinh tế

Kim loại cơ bản (Base Metals) là gì? Ưu và nhược điểm

12:13 | 10/03/2020

Chia sẻ

Kim loại cơ bản hay kim loại thường là kim loại phổ biến, bị xỉn màu, oxy hóa hoặc ăn mòn tương đối nhanh khi tiếp xúc với không khí hoặc độ ẩm.
Kim loại cơ bản (Base Metals) là gì? Ưu và nhược điểm - Ảnh 1.

(Hình minh họa: MCX Mela)

Kim loại cơ bản

Khái niệm

Kim loại cơ bản trong tiếng Anh là Base Metals.

Kim loại cơ bản hay kim loại thường là kim loại phổ biến, bị xỉn màu, oxy hóa hoặc ăn mòn tương đối nhanh khi tiếp xúc với không khí hoặc độ ẩm. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong thương mại và công nghiệp, như xây dựng và sản xuất. 

Đặc điểm của kim loại cơ bản

Kim loại cơ bản bao gồm chì, đồng, niken và kẽm. Chúng thường có nhiều trong tự nhiên và đôi khi dễ khai thác hơn. Vì vậy, sử dụng kim loại cơ bản trong sản xuất cũng ít tốn kém hơn so với kim loại quí nhưu vàng, bạc và bạch kim.

Dù rẻ tiền và dễ khai thác hơn so với kim loại quí, nhưng kim loại cơ bản lại là vô giá đối với nền kinh tế toàn cầu vì tính tiện ích và có mặt ở khắp mọi nơi của chúng. Ví dụ như đồng (copper), là một kim loại cơ bản hàng đầu được gọi là "kim loại có bằng tiến sĩ về kinh tế" hoặc "tiến sĩ đồng".

Sự biến động của giá đồng có thể cung cấp thông tin về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu do được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Các nhà kinh tế đôi khi sử dụng giá đồng như một chỉ số hàng đầu cho tăng trường kinh tế toàn cầu. Nếu nhu cầu về đồng đang tăng lên và giá cả tăng lên, thì nền kinh tế toàn cầu có thể được cải thiện. 

Ngược lại, giá đồng giảm có thể đưa ra một cảnh báo về hoạt động kinh tế đang chậm lại trong các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như xây nhà. 

Ưu điểm của kim loại cơ bản

Ưu điểm chính của kim loại cơ bản là chúng tương đối rẻ tiền. Kim loại cơ bản phục vụ nhiều mục đích, chẳng hạn như trong xây dựng, giá trị của chúng ngang bằng hoặc thậm chí còn hơn so với kim loại quí. 

Hơn nữa, một số kim loại cơ bản có các thuộc tính duy nhất không thể được làm lại từ các kim loại khác. Ví dụ, niken (nickel) là một trong những thành phần chính của thép không gỉ. Kẽm (zinc) ở trong thép mạ kẽm như một sự bảo vệ chống ăn mòn. Đế chế La Mã đã sử dụng chì (lead) cho nhiều mục đích, như làm đường ống, lót bồn tắm, hay dùng trong sản xuất mĩ phẩm và sơn. 

Nhược điểm của kim loại cơ bản

Kim loại cơ bản cũng có một số nhược điểm đáng kể, mà tất cả những nhược điểm này đều khiến chúng không thể phù hợp làm tiền tệ như kim loại quí. Nhược điểm đầu tiên là chúng thường không đủ giá trị để trở thành một kho chứa giá trị đáng tin cậy. 

Ví dụ, chì đã được bán với giá ít hơn 1 USD mỗi pound vào năm 2019. Phải cần 50 pound chì trở lên mới có thể mua đồ tạp hóa tại cửa hàng, và điều này không thực thế. Trong khi tiền xu bằng vàng và bạc có thể hoạt động tốt hơn. Cuối thập niên 1960, Mỹ vẫn sử dụng tiền xu bằng bạc. 

Những nhược điểm đáng chú ý khác của kim loại cơ bản là tính chất hóa học và biến động giá cả. Bởi vì chúng dễ bị oxy hóa và xỉn màu, kim loại cơ bản tạo ra các loại tiền tệ kém bền hơn rất nhiều. Người ta thường thấy những đồng xu bị ăn mòn ở Mỹ chỉ sau vài thập kỉ. Chúng bị ăn mòn rất nhanh bởi vì chúng chủ yếu bao gồm kẽm kim loại cơ bản.

Mặt khác, tiền vàng từ hàng ngàn năm trước thường vẫn có hình dạng tương đối tốt. Giá của kim loại cơ bản cũng thường biến động nhiều hơn do sử dụng rộng rãi cho mục đích công nghiệp. Khi nhu cầu công nghiệp giảm, giá kim loại cơ bản cũng có thể giảm mạnh.

Hợp đồng tương lai kim loại cơ bản

Một số sàn giao dịch trên thế giới cung cấp hợp đồng giao dịch kim loại cơ bản, nhưng trung tâm giao dịch quốc tế vẫn là Sàn giao dịch kim loại London (CME). Tại Mỹ, Sàn giao dịch Chicago Mercantile (CME) cung cấp các hợp đồng tương lai kim loại cơ bản.  

CME cho biết các hợp đồng tương lai được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế đang phát triển. Họ cung cấp một phương tiện cạnh tranh chi phí để quản lí rủi ro giá cho toàn bộ chuỗi giá trị. 

Các hợp đồng kim loại cơ bản này được thiết kế để cạnh tranh với các hợp đồng được cung cấp trên Sàn giao dịch kim loại London. 

(Theo Investopedia)

Ích Y