|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Kiểm kê sản phẩm dở dang (Inventory of unfinished products) là gì? Yêu cầu thực hiện

16:27 | 19/02/2020
Chia sẻ
Kiểm kê sản phẩm dở dang (tiếng Anh: Inventory of unfinished products) là việc kiểm kê bán thành phẩm tự chế trong kì đã nhập kho và đang nằm trên dây chuyền sản xuất.
Kiểm kê sản phẩm dở dang (Inventory of unfinished products) là gì? Yêu cầu thực hiện - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: news365)

Kiểm kê sản phẩm dở dang

Khái niệm

Kiểm kê sản phẩm dở dang hay còn gọi là kiểm kê sản phẩm làm dở tạm dịch sang tiếng Anh là Inventory of unfinished products.

Kiểm kê sản phẩm dở dang là việc kiểm kê bán thành phẩm tự chế trong kì đã nhập kho và đang nằm trên dây chuyền sản xuất. 

Việc kiểm kê bán thành phẩm đã nhập kho được tiến hành giống như kiểm kê nguyên, vật liệu hoặc thành phẩm.

Qui trình kiểm kê

Kiểm kê bán thành phẩm trên dây chuyền sản xuất được giao cho công nhân đứng máy thực hiện. Các nhân viên nghiệp vụ trong ban kiểm kê có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn thực hiện việc kiểm kê. 

Kết quả kiểm kê được ghi vào các phiếu kiểm kê lập riêng cho từng sản phẩm, chi tiết sản phẩm và bộ phận sản xuất.

Yêu cầu thực hiện

Muốn làm tốt việc kiểm kê phải thực hiện tốt các công việc chuẩn bị. Trước khi kiểm kê, cần phải sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp các hiện vật cần kiểm kê. Các phương tiện cân đo, biểu mẫu ghi chép phục vụ cho kiểm kê cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. 

Thời điểm, trình tự và phương pháp kiểm kê cần thống nhất trong toàn doanh nghiệp để tránh trùng lắp hoặc bỏ sót hiện vật cần kiểm kê. Số liệu kiểm kê là căn cứ để đánh giá sản phẩm dở dang.

Thuật ngữ liên quan

- Sản phẩm dở dang là những sản phẩm chưa kết thúc giai đoạn sản xuất cuối cùng trong doanh nghiệp để trở thành thành phẩm.

- Sản phẩm dở dang là hàng hóa vẫn còn nằm trong quá trình sản xuất để có được hình dạng cuối cùng. Nguyên liệu, sản phẩm dở dang và dự trữ thành phẩm tạo thành mức đầu tư hàng tồn kho của doanh nghiệp.

- Bán thành phẩm là những sản phẩm đã kết thúc một số giai đoạn trong công nghệ chế biến sản phẩm tại doanh nghiệp nhưng chưa kết thúc giai đoạn chế biến cuối cùng.

- Đánh giá sản phẩm dở dang là việc xác định phần chi phí sản xuất của số sản phẩm đang chế tạo dở.

(Tài liệu tham khảo: Những vấn đề kế toán cơ bản trong doanh nghiệp nhỏ và vừa, TS. Vũ Đình Hiển, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2012. Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Diệu Nhi

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.