|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Khu du lịch là gì? Điều kiện công nhận

09:36 | 23/06/2020
Chia sẻ
Khu du lịch là đơn vị cơ bản của công tác qui hoạch và quản lí du lịch, là không gian có môi trường đẹp, cảnh vật tương đối tập trung, là tổng thể về địa lí lấy chức năng du lịch làm chính.
Khu du lịch là gì? Điều kiện công nhận - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: mytour)

Khu du lịch

Khái niệm

Khu du lịch là đơn vị cơ bản của công tác qui hoạch và quản du lịch, là không gian có môi trường đẹp, cảnh vật tương đối tập trung, là tổng thể về địa lấy chức năng du lịch làm chính.

Khu du lịch là nơi có tài nguyên du lịch hấp dẫn với ưu thế về tài nguyên du lịch tự nhiên, được qui hoạch, đầu tư phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch, đem lại hiệu quả về kinh tế - xã hội và môi trường. (Theo Điều 4 Luật du lịch 2005)

Xếp hạng khu du lịch: Ở nước ta khu du lịch được xếp hạng ở cấp quốc gia hoặc cấp địa phương căn cứ vào qui mô, mức độ thu hút khách du lịch, khả năng cung cấp và chất lượng dịch vụ.

Điều kiện thoả mãn

Để trở thành khu du lịch phải thoả mãn được hai điều kiện: 

- Thứ nhất, tài nguyên du lịch trong khu du lịch có qui mô nhất định và tương đối tập trung. 

- Thứ hai, có cơ sở đáp ứng nhu cầu du lịch như: ăn, ở, đi lại tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm của khách du lịch...

Cụ thể như sau:

Khu du lịch có đủ các điều kiện sau đây được công nhận là khu du lịch quốc gia:

- Có tài nguyên du lịch đặc biệt hấp dẫn với ưu thế về cảnh quan thiên nhiên, có khả năng thu hút lượng khách du lịch cao;

- Có diện tích tối thiểu một nghìn héc ta, trong đó có diện tích cần thiết để xây dựng các công trình, cơ sở dịch vụ du lịch phù hợp với cảnh quan, môi trường của khu du lịch; trường hợp đặc biệt mà diện tích nhỏ hơn thì cơ quan quản nhà nước về du lịch ở trung ương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định;

- Có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - thuật du lịch đồng bộ, có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất một triệu lượt khách du lịch một năm, trong đó có cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch cần thiết phù hợp với đặc điểm của khu du lịch.

Khu du lịch có đủ các điều kiện sau đây được công nhận là khu du lịch địa phương:

- Có tài nguyên du lịch hấp dẫn, có khả năng thu hút khách du lịch;

- Có diện tích tối thiểu hai trăm héc ta, trong đó có diện tích cần thiết để xây dựng các công trình, cơ sở dịch vụ du lịch;

- Có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - thuật du lịch, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch cần thiết phù hợp với đặc điểm của địa phương, có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất một trăm nghìn lượt khách du lịch một năm.

Thuật ngữ liên quan

Điểm tham quan du lịch chỉ một loạt các địa điểm, hàng hoá, phong tục và sự kiện có các đặc điểm riêng hoặc địa điểm riêng trong một bối cảnh cụ thể, thu hút sự quan tâm của khách.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Tổng quan về du lịch và phát triển du lịch bền vững, TS. Nguyễn Bá Lâm, 2007, Đại học Phú Yên. Luật du lịch 2005. Bộ công cụ Hướng dẫn Giảm nghèo thông qua Du lịch, Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO)

Diệu Nhi

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.