|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hàm sản xuất ngắn hạn (Short-run production function) là gì?

11:19 | 22/06/2020
Chia sẻ
Hàm sản xuất ngắn hạn (tiếng Anh: Short-run production function) thể hiện mối quan hệ giữa đầu ra với các yếu tố đầu vào biến đổi trong điều kiện có các đầu vào và công nghệ chưa thay đổi.
Hàm sản xuất ngắn hạn (Short-run production function) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: tes)

Hàm sản xuất ngắn hạn

Khái niệm

Hàm sản xuất ngắn hạn trong tiếng Anh được gọi là Short-run production function.

Hàm sản xuất ngắn hạn thể hiện mối quan hệ giữa đầu ra với các yếu tố đầu vào biến đổi trong điều kiện có các đầu vào và công nghệ chưa thay đổi. 

Ở đây chỉ xét trường hợp vốn cố định, nhưng yếu tố lao động lại biến đổi, do đó doanh nghiệp có thể sản xuất nhiều hàng hóa hơn khi tăng lượng lao động. 

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang quản một nhà máy may. Nhà máy có nhà xưởng và một lượng trang thiết bị cố định nhưng bạn có thể thuê thêm nhiều hơn hay ít hơn nhân công để may và vận hành máy móc. 

Trường hợp này là sản xuất trong ngắn hạn. Nhà máy cần thuê thêm bao nhiêu công nhân, và sản xuất thêm bao nhiêu bộ quần áo? Để đưa ra quyết định, bạn sẽ cần biết sản lượng tăng lên là bao nhiêu khi tăng lao động đầu vào. 

Thuật ngữ liên quan

- Sản xuất trong ngắn hạn là khoảng thời gian mà trong đó có ít nhất một yếu tố đầu vào không thay đổi. Các yếu tố không thay đổi trong ngắn hạn (trong nhiều chu sản xuất) được gọi là các yếu tố đầu vào cố định.

Ví dụ: Tại nhà máy, trang thiết bị lắp đặt trong nhà máy đôi khi sau nhiều năm mới thay thế. Trong ngắn hạn doanh nghiệp có thể thay đổi được cường độ sử dụng nhà máy, máy móc để sản xuất, nhưng chi phí đầu tư cho chúng thì không cần phải chi thêm. Trong ngắn hạn, các yếu tố biến đổi như nguyên vật liệu và lao động có thể thay đổi. 

Như vậy, nếu một hàm sản xuất có biến số là các yếu tố đầu vào biến đổi (như lao động, nguyên vật liệu) được coi là hàm sản xuất ngắn hạn.

- Đầu ra của doanh nghiệp chính là các sản phẩm mà doanh nghiệp cung ứng ra thị trường. 

- Đầu vào của doanh nghiệp phục vụ quá trình sản xuất (sau đây gọi là các yếu tố của sản xuất) bao gồm lao động, nguyên nhiên liệu, vốn đầu tư, nhà xưởng và các trang thiết bị sản xuất...

(Tài liệu tham khảo: Sản xuất – Chi phí – Lợi nhuận, Trung tâm Đào tạo từ xa, Đại học Kinh tế Quốc dân)


Diệu Nhi

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.