|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Khởi nghiệp điện tử (E-Entrepreneurship) là gì? Cách tiếp cận

16:41 | 03/07/2020
Chia sẻ
Khởi nghiệp điện tử (tiếng Anh: E-Entrepreneurship) hiểu một cách đơn giản là khởi sự kinh doanh hoàn toàn trên môi trường điện tử.
Khởi nghiệp điện tử (E-Entrepreneurship) là gì? Cách tiếp cận - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: entrepreneurship)

Khởi nghiệp điện tử

Khái niệm

Khởi nghiệp điện tử trong tiếng Anh được gọi là E-Entrepreneurship.

Khởi nghiệp điện tử hiểu một cách đơn giản là khởi sự kinh doanh hoàn toàn trên môi trường điện tử, toàn bộ các quá trình triển khai các ý tưởng kinh doanh cho đến thành lập cơ sở kinh doanh đều dựa trên các tương tác kĩ thuật số. 

Theo Kollmann, T. (2006)21, khởi nghiệp điện tử được hiểu như sau:

Khởi nghiệp điện tử là việc thiết lập một công ty mới dựa trên những ý tưởng kinh doanh được hiện thực hóa trong nền kinh tế số, mà ở đó, tất cả các vấn đề từ cơ sở dữ liệu, cung cấp hàng hóa dịch vụ cho đến quản trị công ty đều dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin và phụ thuộc vào kết quả của cách mạng công nghiệp thông tin.

Cách tiếp cận 4.0 về vấn đề khởi nghiệp

Hẳn nhiên, công nghệ thực tế ảo cũng như nền tảng pháp hiện nay chưa cho phép hình thành những công ty ảo, và hoàn toàn ảo, nghĩa là không có gì là thật. Công ty bản thân nó là một cấu trúc phức tạp đi kèm với những ràng buộc trách nhiệm pháp

Vấn đề là có thể ảo đến đâu? Trong giới hạn nào? Để có thể tránh nguy cơ sự hình thành của những công ty ma với "tư cách pháp nhân ma". 

Nhà làm luật không thể phớt lờ đi sự hình thành của những dạng công ty số, và trong tương lai, sẽ rất nhiều các nhà khởi nghiệp sẽ khai thác các tiện ích của công nghệ thông tin mà tối ưu hóa lợi nhuận của họ. 

Những công ty số (smart company) sẽ là lựa chọn tốt cho các nhà khởi nghiệp của thời đại công nghệ 4.0. 

Theo ông Vũ Ngọc Anh - Giám đốc điều hành Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (VSE Global) cho rằng, cần có cách tiếp cận về 4.0 và ứng dụng công nghệ số gần gũi, thiết thực hơn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà khởi nghiệp. Cách tiếp cận 4.0 về vấn đề khởi nghiệp trước hết là tiếp cận về mặt pháp .

Thuật ngữ liên quan

Theo định nghĩa chung của nhóm cộng tác Kinh tế số của Oxford, kinh tế số là "một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua internet". 

(Tài liệu tham khảo: Kỉ yếu hội thảo Nền kinh tế số trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, NXB Thông tin và Truyền thông, 2018. Kinh tế số - cơ hội "bứt phá" cho Việt Nam, Phạm Việt Dũng, Tạp chí Cộng sản, 2019)

Diệu Nhi