|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

HSBC mua lại chi nhánh SVB ở Anh với giá 1 bảng

14:50 | 13/03/2023
Chia sẻ
Sáng 13/3 (theo giờ địa phương), HSBC thông báo thương vụ mua lại chi nhánh ngân hàng SVB tại Anh sau khi ngân hàng mẹ ở Mỹ sụp đổ.

Ngân hàng SVB tại Mỹ đã sụp đổ vào ngày 10/3. (Ảnh: Getty Images).

Theo hãng tin CNBC, tập đoàn HSBC xác nhận chi nhánh HSBC UK đã đồng ý mua lại chi nhánh SVB tại Anh với giá 1 bảng, tương đương 1,21 USD. Thương vụ này không bao gồm tài sản và nợ phải trả của ngân hàng mẹ SVB tại Mỹ.

Ông Noel Quinn, CEO tập đoàn HSBC, cho biết thương vụ này “củng cố hoạt động ngân hàng thương mại của chúng tôi, đồng thời tăng cường khả năng phụ vụ các doanh nghiệp sáng tạo và tăng trưởng nhanh, bao gồm lĩnh vực công nghệ và khoa học sống, ở Anh cũng như khắp thế giới”.

Thương vụ này được dàn xếp bởi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và có sự tham vấn của Bộ Tài chính Anh. Người gửi tiền vào chi nhánh SVB tại Anh sẽ được bảo vệ thông qua thương vụ này, Bộ Tài chính Anh cho biết trong một thông cáo.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt nhấn mạnh rằng thương vụ HSBC mua lại chi nhánh của SVB “đảm bảo rằng tiền gửi của khách hàng sẽ được bảo vệ và có thể giao dịch bình thường, không cần đến sự hỗ trợ của người dân đóng thuế”.

“Lĩnh vực công nghệ của Anh thực sự đang dẫn dắt thế giới và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế Anh, hỗ trợ hàng trăm nghìn việc làm”, Bộ trưởng Hunt nói thêm.

Tổng Giám đốc HSBC Noel Quinn. (Ảnh: Bloomberg).

Nhiều người muốn mua

Sau khi ngân hàng SVB tại Mỹ sụp đổ hôm 10/3, nhiều định chế tài chính tại Anh đã nộp đề xuất mua lại chi nhánh SVB ở Anh.

Bank of London cho biết một liên doanh các công ty đầu tư vốn tư nhân (PE) do ngân hàng này dẫn đầu đã chính thức nộp đơn mua lại SVB tới Bộ Tài chính và Cơ quan Quản lý An toàn (PRA) tại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Ông Anthony Watson, CEO của Bank of London, nói rằng SVB “không được phép sụp đổ vì cộng đồng mà ngân hàng này phục vụ là rất quan trọng”.

“Đây là cơ hội duy nhất để đảm bảo rằng nước Anh có một hệ thống ngân hàng đa dạng, đồng thời tiếp tục cung cấp dịch vụ cho khách hàng của SVB ở Anh. Nếu khoảnh khắc này dẫn tới việc các ngân hàng lớn tiếp tục gia tăng quyền lực thì thật là đáng thất vọng”.

Lời kêu cứu của các doanh nghiệp

Việc HSBC thông báo mua lại chi nhánh SVB tại Anh diễn ra sau khi lãnh đạo hơn 250 doanh nghiệp công nghệ của Anh đã gửi thư cầu cứu tới Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cuối tuần vừa qua để yêu cầu chính phủ can thiệp và hỗ trợ giới doanh nghiệp sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ sụp đổ.

Lá thư ngày 11/3 có đoạn viết: “Các thông tin mới đây về việc SVB rơi vào phá sản là một mối đe dọa tới sự sống còn của ngành công nghệ Anh. Cuối tuần này, đa phần các nhà sáng lập công nghệ như chúng tôi đang phải kiểm tra lại số liệu để xem chúng tôi có nguy cơ mất khả năng thanh toán kỹ thuật hay không”.

“Đa số doanh nghiệp đang vận hành trong điều kiện rất hạn hẹp của nền kinh tế hiện nay và sự lây lan từ những vụ phá sản đầu tiên sẽ nguy hại, tác động tới cả nền kinh tế, vượt xa lĩnh vực công nghệ”, lá thư nói thêm.

Theo Bloomberg, lá thư của hàng trăm lãnh đạo ngành công nghệ còn viết: “Việc để mất tiền gửi [trong SVB] có nguy cơ làm tê liệt lĩnh vực công nghệ và khiến hệ sinh thái tụt hậu 20 năm. Nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải đóng cửa và thanh lý tài sản chỉ sau một ngày”.

“Cuộc khủng hoảng này sẽ bắt đầu vào thứ Hai (13/3) nên tôi kêu gọi các vị hãy ngăn chặn ngay từ lúc này”, nhiều doanh nghiệp công nghệ, bao gồm Uncapped, Apian, Pockit và Pivotal Earth, viết trong bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Anh.

Song Ngọc

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.