|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giá trị đặc biệt (Special value) trong định giá là gì?

22:42 | 21/02/2020
Chia sẻ
Giá trị đặc biệt (tiếng Anh: Special value) là giá trị của tài sản có những đặc tính đặc biệt chỉ thu hút sự quan tâm của những người mua đặc biệt hoặc người sử dụng đặc biệt.
Giá trị đặc biệt (Special value) trong định giá là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Giá trị đặc biệt (Special value)

Định nghĩa

Giá trị đặc biệt trong tiếng Anh là Special value.

Trong bối cảnh định giá một tài sản kinh doanh hoặc doanh nghiệp, cơ sở giá trị đặc biệt nắm bắt tập hợp các đặc điểm làm cho doanh nghiệp hoặc tài sản của nó có giá trị đối với một nhà đầu tư cụ thể. Giá trị đặc biệt là một trong một số cơ sở giá trị được xác định theo Tiêu chuẩn Định giá Quốc tế.

Theo Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 03 Giá trị phi thị trường làm cơ sở cho thẩm định giá (Kí hiệu: TĐGVN 03) Ban hành kèm theo Thông tư số 158/2014/TT-BTC ngày 27 tháng 10 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn: 

"Giá trị đặc biệt là giá trị của tài sản có những đặc tính đặc biệt chỉ thu hút sự quan tâm của những người mua đặc biệt hoặc người sử dụng đặc biệt. Giá trị đặc biệt có thể được hình thành do vị trí, tính chất, đặc điểm kinh tế - thuật, yếu tố pháp và các yếu tố đặc biệt khác của tài sản. Giá trị đặc biệt bao gồm: Giá trị tài sản đang trong quá trình sử dụng, giá trị tài sản có thị trường hạn chế, giá trị tài sản chuyên dùng và giá trị đặc biệt khác."

Theo nội dung này đã thay đổi so với hướng dẫn của Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 02 đã hết hiệu lực hướng dẫn :

 "Giá trị đặc biệt là giá trị tài sản được hình thành khi một tài sản này có thể gắn liền với một tài sản khác về mặt thuật hoặc kinh tế và vì thế chỉ thu hút sự quan tâm đặc biệt của một số ít khách hàng hoặc người sử dụng nên có thể làm tăng giá trị tài sản lên vượt quá giá trị thị trường.

Giá trị đặc biệt của một tài sản được hình thành do vị trí, tính chất đặc biệt của tài sản, hoặc từ một tình huống đặc biệt trên thị trường, hoặc từ một sự trả giá vượt quá giá trị thị trường của một khách hàng muốn mua tài sản đó với bất cứ giá nào để có được tính hữu dụng của tài sản."

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Định giá tài sản, NXB Tài chính; Công ty TNHH Thẩm định giá và giám định Việt Nam; Valuadder)

Thanh Tùng

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.