|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đồng tiền định giá (Counter Currency) là gì? Cách thức hoạt động của đồng tiền định giá

17:08 | 29/10/2019
Chia sẻ
Đồng tiền định giá hay còn gọi là đồng đối ứng (tiếng Anh: Counter Currency, Quote Currency, Pip Currency, Secondary Currency) là một loại tiền tệ nằm ở bên phải trong 1 cặp tỉ giá.

Đồng định giá

Hình minh họa. Nguồn: finances.com

Đồng tiền định giá

Khái niệm

Đồng tiền định giá hay đồng tiền đối ứng, trong tiếng anh là Counter Currency, Quote Currency, Pip Currency, Secondary Currency.

Đồng tiền định giá là loại tiền được sử dụng làm tham chiếu hay là loại tiền đứng sau trong một cặp tỉ giá tiền tệ. Đồng tiền định giá đứng sau đồng tiền cơ sở (hay đồng yết giá) và được phân cách bằng dấu gạch chéo. Các loại tiền tệ chính như đồng euro và đô la Mỹ thường là đồng cơ sở trong một cặp tỉ giá.

Đồng tiền định giá còn được gọi là đồng tiền thứ cấp hoặc đồng đối ứng, mọi lãi lỗ được xác định trên cở sở đồng tiền này.

Ví dụ: tỉ giá giữa đô la Mỹ và đô la Canada được kí hiệu là USD / CAD và là một tỉ giá trực tiếp. Điều này có nghĩa là CAD là đồng tiền báo giá, trong khi USD là đồng tiền cơ sở, đồng đo la Canada CAD được sử dụng để xác định giá trị của một đồng đô la Mỹ USD. Đối với các nhà đầu tư tại Mỹ, đồng đô la Canada được gọi là ngoại tệ.

Cách thức hoạt động của đồng tiền định giá

Mua và bán tiền tệ luôn bao gồm hai loại tiền tệ: loại tiền mà bạn dùng để thanh toán (hay là loại tiền mà bạn đang bán) và loại tiền mà bạn muốn mua. Do đó, tiền tệ được giao dịch theo cặp. Đồng tiền cơ sở (đồng yết giá) là loại tiền mà bạn đang bán, và đồng tiền định giá (đồng đối ứng) là loại tiền bạn đang mua.

Hiểu được cấu trúc của cặp tỉ giá tiền tệ là rất quan trọng để hiểu hoạt động giao dịch ngoại hối. Trong cặp tỉ giá USD / EUR, đồng euro (EUR) được coi là đồng tiền định giá. Trong cặp tỉ giá này, đơn vị đồng định giá là trên mỗi đơn vị đồng cơ sở. Tuy nhiên, theo thông thường hay qui tắc ngành đồng euro được định giá trên đồng đô la Mỹ - EUR / USD - vì vậy đồng đô la Mỹ là đồng định giá.

Khi một nhà đầu tư mua, hoặc tiếp tục mua thêm một cặp tỉ giá, họ đang bán tiền định giá. Mặt khác, nếu họ đang thiếu một cặp tỉ giá họ sẽ mua đồng định giá.

Khi tham gia thị trường ngoại hối, các nhà đầu tư sẽ thực hiện mua và bán nhiều cặp tỉ giá, do sự biến động đồng thời, giá trị các cặp tỉ giá này sẽ thay đổi phụ thuộc vào biến động của đồng cơ sở và đồng định giá.

Các cặp tỉ giá quan trọng

Các cặp tỉ giá quan trọng là đồng Euro / Đô la Mỹ (EUR / USD); Đô la Mỹ / Yên Nhật (USD / JPY); Đô la Mỹ / Franc Thụy Sĩ (USD / CHF); Bảng Anh / Đô la Mỹ (GBP / USD). Có khoảng 10 cặp tỉ giá phổ biến chiếm phần lớn trong giao dịch ngoại hối, nhưng bốn cặp này là lớn nhất.

(Theo Investopedia và Investinganswers)

Lê Thảo