|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TOP 10 ngân hàng lãi nhiều nhất từ kinh doanh ngoại hối 9 tháng đầu năm 2023

07:15 | 07/11/2023
Chia sẻ
Vietcombank tiếp tục nắm giữ vị trí quán quân về thu nhập từ kinh doanh ngoại hối nhờ lợi thế đặc thù trong lĩnh vực ngoại thương. ACB đã vượt qua MB dẫn đầu nhóm cổ phần trong 9 tháng đầu năm 2023.

 

Đồ họa: Vân Miên.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, kinh doanh ngoại hối là một trong số ít hoạt động của ngành ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Tại một số nhà băng, mảng kinh doanh này đã ghi nhận mức tăng đột biến gấp hàng chục lần cùng kỳ.

Theo khảo sát từ 28 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính, Vietcombank tiếp tục năm giữ vị trí quán quân về lợi nhuận từ kinh doanh ngoại hối ngờ lợi thế đặc thù trong về hoạt động ngoại thương từ hàng chục năm qua. Sau ba quý, nhà băng này ghi nhận lãi thuần từ mảng này đạt 4,768 tỷ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. 

Hai vi trí sau trong bảng xếp hạng thuộc về hai Big4 là VietinBank và BIDV. Trong đó, VietinBank ghi nhận lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối tăng 42,8%, đạt 3.485 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh ngoại hối của BIDV có kết quả đột biến trong quý III, giúp lãi lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 3.140 tỷ đồng, tăng 56,1% so với cùng kỳ. 

Sau ba quý, ACB đã vượt qua nhiều cái tên như MB, MSB, Sacombank, ABBank vươn lên vị trí thứ 4 trong danh sách nhờ mức tăng trưởng 98,7% của lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối, mang về 1.081 tỷ đồng. Những vị trí còn lại trong top 10 thuộc về MSB, MB, Sacombank, ABBank, Eximbank và TPBank. 

Trong 9 tháng đầu năm, có hai trường hợp ghi nhận mức tăng trưởng lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối ở mức 4 con số là NCB (1912%) và LPBank (1360%). 4 ngân hàng khác có mức tăng trưởng ba con số là SeaBank (149,3%), OCB (336,5%), SHB (147,3%) và BaoViet Bank (285,6%). Ngoài ra, VIB và Bac A Bank là hai nhà băng đã thoát lỗ từ hoạt động kinh doanh ngoại hối.

Tuy nhiên, Techcombank và VPBank là hai ngân hàng ghi nhận khoản lỗ lần lượt 117 tỷ đồng và 621 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh ngoại hối. Đồng thời, cũng có 9/28 ngân hàng báo cáo lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối tăng trưởng âm.

Tại chương trình Bàn tròn đầu tư ngày 2/11, ông Trần Ngọc Báu, Tổng Giám đốc CTCP Dữ liệu và Công nghệ Tài chính WiGroup, cho biết hai yếu tố giúp tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng vẫn được duy trì trong quý III và 9 tháng đầu năm là hoạt động kinh doanh ngoại hối khi tỷ giá biến động cao và thu nhập từ mua bán trái chứng khoán, chẳng hạn như trái phiếu, cổ phiếu. 

Tuy nhiên, cũng tại chương trình, ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, chia sẻ rằng việc ngân hàng lãi lớn từ kinh doanh ngoại hối không phải là điều đáng vui mừng, bởi khoản lãi này sẽ bù trừ cho những khoản lỗ mà doanh nghiệp khác phải chịu khi tỷ giá biến động. 

 

Minh Quang