|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Agribank lãi trước thuế gần 22.000 tỷ đồng, chỉ kém mỗi Vietcombank

16:13 | 13/11/2023
Chia sẻ
Agribank ghi nhận lợi nhuận 9 tháng đầu năm đạt gần 22.000 tỷ đồng, cao thứ hai trong toàn ngành ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng cũng được Fitch Ratings xếp hạng nhà phát hành dài hạn đối ở mức BB, triển vọng "tích cực".

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 21.860 tỷ đồng, thực hiện 83,4% kế hoạch năm 2023, mức thực hiện kế hoạch cao nhất trong nhóm Big4. 

Với kết quả trên, Agribank đang là á quân về lợi nhuận trước thuế ngành ngân hàng, đứng sau Vietcombank và dẫn trước MB.

 

Tính đến 30/9/2023, tổng tài sản của Agribank đạt hơn 1,93 triệu tỷ đồng, đứng thứ hai toàn ngành ngân hàng, sau BIDV. Nguồn vốn huy động từ thị trường I là hơn 1,73 triệu tỷ đồng, dư nợ cho với vay nền kinh tế đạt hơn 1,49 triệu tỷ đồng. Ngân hàng cho biết các tỷ lệ an toàn hoạt động đáp ứng theo quy định.  

Mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã công bố kết quả xếp hạng nhà phát hành dài hạn cho Agribank ở mức BB, triển vọng "tích cực". Đây là lần đầu tiên Fitch Ratings thực hiện xếp hạng đối với Agribank.

Mức xếp hạng này bằng với trần xếp hạng quốc gia của Việt Nam và là mức xếp hạng cao nhất trong số các ngân hàng Việt Nam được Fitch Ratings đánh giá.

Kết quả của Fitch Ratings tương đương với mức xếp hạng của Moody’s là Ba2. Nhằm tăng tính minh bạch và công khai thông tin, chuẩn bị cho việc cổ phần hóa, Agribank đã thuê đồng thời hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế để thực hiện đánh giá.  

Fitch Ratings nhấn mạnh Agribank có vai trò quan trọng trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam và vai trò chiến lược trong việc hỗ trợ phát triển nền nông nghiệp, với khoảng 14% thị phần tiền gửi và trên 40% thị phần tín dụng nông nghiệp nông thôn.

Ngân hàng có nguồn vốn huy động tiền gửi lớn nhờ có thế mạnh về mạng lưới hoạt động sâu rộng và rủi ro tập trung thấp với nguồn tiền gửi cá nhân luôn chiếm trên 70% tổng tiền gửi.

Khả năng sinh lời tăng dần trong những năm gần đây là kết quả có được từ việc tái cơ cấu nhằm cải thiện năng suất và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng về chất lượng tài sản.

Bên cạnh đó, hoạt động thu hồi nợ sau xử lý đóng góp một nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho ngân hàng trong những năm gần đây và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai. Thanh khoản của Agribank đươc đánh giá ở mức tương đối cao.

Agribank đang là ngân hàng có hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước với 2.223 chi nhánh và phòng giao dịch; 01 chi nhánh tại Campuchia; 03 văn phòng đại diện khu vực miền Trung, miền Nam và Tây Nam Bộ và hơn 3.500 ATM.

Minh Quang