|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Địa chủ vắng mặt (Absentee Landlord) là gì? Đặc điểm của Địa chủ vắng mặt

11:19 | 23/03/2020
Chia sẻ
Địa chủ vắng mặt (tiếng Anh: Absentee Landlord) là thuật ngữ chỉ một cá nhân, công ty hoặc nhà nước, sở hữu và cho thuê bất động sản nhưng không ở gần bất động sản.
Địa chủ vắng mặt (Absentee Landlord) là gì? Đặc điểm của Địa chủ vắng mặt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Wikipedia

Địa chủ vắng mặt 

Khái niệm

Địa chủ vắng mặt trong tiếng Anh là Absentee Landlord.

Địa chủ vắng mặt là thuật ngữ chỉ một cá nhân, công ty hoặc nhà nước, sở hữu và cho thuê bất động sản nhưng không ở gần bất động sản.

Đặc điểm của Địa chủ vắng mặt

Thuật ngữ Địa chủ vắng mặt thường có ý nghĩa tiêu cực khi được sử dụng trong bối cảnh thị trường bất động sản nhà ở: địa chủ vắng mặt có thể không thực hiện bảo hành cần thiết cho tài sản.

Ngoài ra, cổ phần của Địa chủ vắng mặt trong công ty hoàn toàn là tài chính. Trong khi họ đang nhận lợi nhuận từ việc kinh doanh bất động sản nhưng lại thường không tái đầu tư những khoản tiền đó cho lợi ích chung của cộng đồng.

Địa chủ vắng mặt thường tìm cách tạo thu nhập bằng việc cho thuê bất động sản của họ. Việc này trái ngược với quan điểm ngắn hạn của những nhà đầu tư mua bán nhanh chóng bất động sản để mang lại lợi nhuận.

Địa chủ vắng mặt phổ biến trong thị trường bất động sản thương mại hơn là trong bất động sản nhà ở.

Ưu điểm và nhược điểm của Địa chủ vắng mặt

Ưu điểm

Nhiều chủ sở hữu phải lựa chọn giữa việc bán bất động sản của họ do nhu cầu di dời hoặc giữ lại bất động sản như một tài sản thu nhập, về bản chất họ sẽ trở thành một địa chủ vắng mặt.

- Giữ bất động sản như một tài sản thu nhập cho phép chủ sở hữu tiếp tục quyền sở hữu trong khi vẫn nhận được thu nhập hàng tháng. Tài sản thu nhập của loại này cho phép chủ hưởng lợi một số lợi ích thuế.

Ví dụ, một số chi phí đi lại phát sinh khi duy trì hoặc kiểm tra bất động sản sẽ được khấu trừ thuế. Thu nhập từ các giao dịch cho thuê phải được báo cáo và chịu thuế theo mức tiêu chuẩn dành cho chủ sở hữu.

- Ngoài ra, chủ sở hữu phải xem xét những yêu cầu đối với việc giữ các khoản tiền đặt cọc.

- Sở hữu tài sản ở nhiều thị trường có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản của bạn.

Nhược điểm

Trở thành địa chủ vắng mặt có thể gây rủi ro cho chủ sở hữu tài sản.

- Do hành vi sơ suất của người đi thuê, chủ sỡ hữu có thể bị thiệt hại hoặc mất tài sản hoàn toàn.

- Vấn đề tiếp theo là việc khách đi thuê có thể chiếm dụng tài sản mà không có sự giám sát đầy đủ, và việc đuổi khách thuê có thể trở thành vấn đề.

- Các bất động sản nhà ở thuộc sở hữu của địa chủ vắng mặt thường trong tình trạng kém sửa chữa hoặc chỉ đáp ứng theo tiêu chuẩn xây dựng tối thiểu.

Chẳng hạn, người thuê nhà thường xuyên bỏ bê việc duy trì cảnh quan, làm giảm giá trị của những tài sản xung quanh.

Trong trường hợp này, với chi phí cắt giảm biên lợi nhuận của họ, địa chủ vắng mặt thường sẽ thuê một công ty quản lý để thực hiện nhiệm vụ bảo trì sẽ trả tiền thuê này được tính cho người đi thuê nhà.

- Chủ sở hữu tài sản phải tuân theo luật pháp tại địa phương nhưng họ lại có thể không nhận thức được rằng việc tính chia phí thuê công ty quản lí có thể gây ra các vấn đề pháp lí quan trọng nếu không được giải quyết.

Ví dụ về địa chủ vắng mặt

Một trường hợp về địa chủ vắng mặt xảy ra tại Ireland vào giữa thế kí 19: Chủ sở hữu người Anh của đất Ai-len sẽ dành thu nhập cho thuê của họ ở Anh thay vì tái đầu tư vào cộng đồng người Ai-len xung quanh khu vực bất động sản của họ.

Hành vi này đã góp phần vào sự suy tàn của những ngôi làng tại Ai-len và làm dấy lên tình trạng bất ổn giữa tầng lớp công nhân và giới quý tộc.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.