|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiền đặt cọc (Earnest Money) trong bất động sản là gì?

16:39 | 19/03/2020
Chia sẻ
Tiền đặt cọc (tiếng Anh: Earnest Money) là một khoản tiền ban đầu được gửi cho người bán nhằm đại diện cho thiện chí của người mua nhà.
Tiền đặt cọc (Earnest Money) trong bất động sản là gì? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Investopedia)

Tiền đặt cọc

Khái niệm

Tiền đặt cọc trong tiếng Anh là Earnest Money.

Tiền đặt cọc là một khoản tiền ban đầu được gửi cho người bán nhằm đại diện cho thiện chí của người mua nhà. Khoản tiền này cho phép người mua có thêm thời gian để lo liệu tài chính và tiến hành tìm kiếm bằng khoán, thẩm định tài sản và thanh tra trước khi kết thúc. Theo nhiều cách, tiền đặt cọc có thể coi là tiền đặt cọc nhà, tiền kí quĩ hoặc tiền thiện chí. 

Đặc điểm của tiền đặt cọc

Trong hầu hết các trường hợp, tiền đặt cọc được giao khi hợp đồng mua bán được kí kết, nhưng nó cũng có thể được đính kém với lời đề nghị. Sau khi gửi, khoản tiền này thường được giữ trong một tài khoản lưu giữ (escrow account) cho đến khi khóa sổ. Tại thời điểm đó, khoản tiền gửi được áp dụng cho khoản thanh toán và chi phí khóa sổ của người mua. 

Khi người mua quyết định mua nhà từ người bán, cả hai bên đều kí kết hợp đồng. Hợp đồng không bắt buộc người mua phải thanh toán cho ngôi nhà, bởi vì các báo cáo từ thẩm định nhà ở và thanh tra lúc sau có thể tiết lộ các vấn đề mà ngôi nhà gặp phải. 

Tuy nhiên, hợp đồng đảm bảo người bán đưa ngôi nhà ra khỏi danh mục bán trong thị trường khi tài sản này được kiểm tra và thẩm định. Để chứng minh lời đề nghị của người mua về bất động sản được thực hiện với mục đích tốt, người mua sẽ đóng khoản tiền đặt cọc này.

Người mua có thể lấy lại tiền đặt cọc nếu nếu một điều gì đó được chỉ định trước thời hạn ở trong hợp đồng bị sai. Chẳng hạn, số tiền đặt cọc sẽ được trả lại nếu căn nhà không thẩm định được giá bán hoặc việc thanh tra cho thấy một khiếm khuyết nghiêm trọng, với điều kiện các tình huống này phải được liệt kê trong hợp đồng. 

Tuy nhiên, tiền đặt cọc không phải lúc nào cũng được hoàn trả. Ví dụ, người bán sẽ giữ tiền đặt cọc nếu người mua quyết định không tiếp tục mua nhà vì các sự việc bất ngờ không được liệt kê trong hợp đồng. Hoặc nếu người mua không đáp ứng được các mốc thời gian được nêu trong hợp đồng. 

Người mua, tất nhiên sẽ bị mất khoản tiền đặt cóc nếu họ chỉ đơn giản là có một sự thay đổi và quyết định không mua. 

Mặc dù người mua và người bán có thể thương lượng khoản tiền đặt cọc này, nhưng nó thường dao động trong khoảng từ 1% đến 2% giá mua nhà, tùy thuộc vào thị trường. Trong thị trường nhà ở đang sốt, tiền đặt cọc có thể dao động từ 5% đến 10% giá bán tài sản. 

Ví dụ về tiền đặt cọc

Giả sử ông A muốn mua một ngôi nhà trị giá 100.000 đô la từ bà B. Để tạo thuận lợi cho giao dịch, nhà môi giới sắp xếp gửi 10.000 đô la dưới dạng tiền đặt cọc trong tài khoản lưu giữ. Các điều khoản tiếp theo của hợp đồng được kí bởi cả hai bên, nói rằng bà B, người hiện đang sống trong nhà, sẽ rời khỏi đó trong vòng sáu tháng tới. 

Nhưng bà B không thể tìm thấy một nơi cư trú nào khác trong khoảng thời gian giao nhà. Do đó, ông A hủy giao dịch và lấy lại tiền đặt cọc của mình do bà B không tuân thủ các mốc thời gian theo hợp đồng. 

(Theo Investopedia)

Ích Y

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.