|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đầu tư thuận xu thế (Momentum Investing) là gì?

11:24 | 03/01/2020
Chia sẻ
Đầu tư thuận xu thế (tiếng Anh: Momentum Investing) là chiến lược đầu tư nhằm mua chứng khoán đang có xu hướng tăng giá hoặc bán khống chứng khoán đang có xu hướng giảm giá.
Đầu tư thuận xu thế (Momentum Investing) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Clareville.co.uk

Đầu tư thuận xu thế (Momentum Investing)

Định nghĩa

Momentum tạm dịch ra tiếng Việt là động lực hay động lượng. Momentum khi được sử dụng trong giao dịch trên thị trường có nhiều cách hiểu như: Momentum là sức mạnh của xu hướng (trend) hay momentum là những cây nến mạnh.

Momentum Investing tạm dịch ra tiếng Việt là đầu tư thuận xu thế hay đầu tư theo đà.

Đầu tư thuận xu thế là chiến lược đầu tư nhằm mua chứng khoán đang có xu hướng tăng giá hoặc bán khống chứng khoán đang có xu hướng giảm giá.

Nói cách khác, đầu tư thuận xu thế là mua đuổi những cổ phiếu đang tăng giá và bán khống những cổ phiếu đang giảm giá.

Lí do chính đằng sau chiến lược đầu tư thuận xu thế là một khi xu hướng đã được hình thành tốt, xu hướng đó nhiều khả năng sẽ tiếp tục.

Quan điểm về đầu tư thuận xu thế

- Thực tế chỉ ra rằng không có sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế và chuyên gia tài chính khi nghiên cứu về độ chuẩn xác của chiến lược đầu tư thuận xu thế. Các nhà kinh tế cố gắng giải thích tác động của đầu tư thuận xu thế thông qua lí thuyết thị trường hiệu quả hay giả thuyết thị trường hiệu quả.

- Một giả thuyết cho rằng các nhà đầu tư chịu rủi ro đáng kể khi thực hiện chiến lược đầu tư thuận xu thế. Lợi nhuận tiềm năng cao là phần thưởng đối trọng với rủi ro mà nhà đầu tư phải gánh chịu.

- Một giả thuyết khác cho thấy các nhà đầu tư tuân theo chiến lược đầu tư thuận xu thế đang tận dụng những điểm yếu trong hành vi của những nhà đầu tư khác.

Nội dung của đầu tư thuận xu thế

- Các nhà giao dịch (traders) sử dụng chiến lược đầu tư thuận xu thế tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua hoặc bán khống chứng khoán khi chúng đang hình thành xu hướng mạnh mẽ - tức là khi momentum của các hành động giá là mạnh.

- Momentum mạnh được chứng minh bằng việc giá tăng hay giảm trên một phạm vi rộng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

- Đầu tư thuận xu thế thường là đầu tư ngắn hạn, vì các nhà giao dịch chỉ đang tìm cách nắm bắt một phần của chuyển động giá trong một xu hướng. Giao dịch đầu tư thuận xu thế có thể diễn ra theo hướng sau:

+ Nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo thuật như đường xu hướngđường trung bình động và chỉ báo động lượng cụ thể như ADX để xác định sự tồn tại của xu hướng.

+ Khi xu hướng có đà sau đó tăng cường, nhà giao dịch chiếm lĩnh vị thế thị trường theo hướng của xu hướng (mua một xu hướng tăng; bán một xu hướng giảm).

+ Khi đà của xu hướng có dấu hiệu suy yếu, chẳng hạn như sự phân giữa hành động giá và sự dịch chuyển của các chỉ báo động lượng như chỉ báo MACD hoặc RSI, nhà giao dịch sẽ tìm cách thoát khỏi vị thế của mình (hi vọng có lãi), trước khi bất xu hướng nào kịp đảo ngược.

(Tài liệu tham khảo: Corporate Finance Institute, Investopedia)

Thanh Tùng