|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hành động giá (Price Action) là gì? Hạn chế của Hành động giá

10:29 | 08/11/2019
Chia sẻ
Hành động giá (tiếng Anh: Price Action) là sự dịch chuyển của giá một chứng khoán theo thời gian. Hành động giá tạo cơ sở cho tất cả các phương pháp phân tích kĩ thuật biểu đồ giá cổ phiếu, hàng hóa hoặc tài sản khác.
maxresdefault

Hình minh họa. Nguồn: Youtube.com

Hành đng giá

Khái nim

Hành đng giá trong tiếng Anh là Price Action.

Hành đng giá là sự dịch chuyển của giá một chứng khoán theo thời gian. Hành động giá tạo cơ sở cho tất cả các phương pháp phân tích kĩ thuật biểu đồ giá cổ phiếu, hàng hóa hoặc tài sản khác.

Nhiều nhà giao dịch ngắn hạn chỉ dựa vào hành động giá và sự hình thành cũng như xu hướng được suy ra từ hành động giá để đưa ra quyết định giao dịch. Phân tích kĩ thuật là một dạng chuyển hóa của hành động giá trong thực tế vì nó sử dụng giá quá khứ trong các tính toán mà từ đó có thể sử dụng để thêm thông tin cho các quyết định giao dịch.

Hiểu hơn về Hành đng giá 

Hành động giá có thể được xem và giải thích bằng cách sử dụng biểu đồ giá theo thời gian. Nhà giao dịch sử dụng các thành phần khác nhau trong biểu đồ để cải thiện khả năng phát hiện và giải thích các xu hướng, điểm đột phá và đảo ngược. Nhiều nhà giao dịch sử dụng biểu đồ nến vì biểu đồ nến giúp họ hình dung rõ hơn các biến động giá bằng cách hiển thị các giá trị mở, cao, thấp và đóng khi các phiên giao dịch tăng hoặc giảm.

Các dạng hình nến như Harami Cross, các mô hình nhận chìm mô hình nến ba chàng lính trắng là ví dụ giải thích trực quan của hành động giá. Có rất nhiều hình dạng nến được tạo ra từ hành động giá. Các hình thức tương tự có thể áp dụng cho các loại biểu đồ khác, bao gồm biểu đồ điểm và hình, các loại biểu đồ hộp, v.v.

Ngoài các hình thức trực quan trên biểu đồ, nhiều nhà phân tích kĩ thuật sử dụng dữ liệu hành động giá khi tính toán các chỉ số kĩ thuật. Mục tiêu là để tìm kiếm qui luật trong sự dịch chuyển ngẫu nhiên của giá. Ví dụ, một mô hình tam giác tăng dần được hình thành bằng cách áp dụng các đường xu hướng vào biểu đồ hành động giá có thể được sử dụng để dự đoán một giai đoạn đột phá tiềm năng vì hành động giá cho thấy những nỗ lực tăng giá tạo nên một đột phá và mỗi lần như vậy đã đạt được đà.

Cách sử dụng Hành động giá

Hành động giá thường không được xem là một công cụ giao dịch như một chỉ số, mà là nguồn dữ liệu từ đó tất cả các công cụ được xây dựng trên. Các nhà giao dịch lướt sóng và các nhà giao dịch theo xu hướng có xu hướng giao dịch nhiều nhất với hành động giá, nhằm tránh khỏi bất kì phân tích cơ bản nào ưu tiên tập trung vào các mức hỗ trợ và mức kháng cự để dự đoán các giai đoạn đột phá và hợp nhất. 

Ngay cả những người giao dịch này cũng phải chú ý đến các yếu tố bổ sung ngoài giá hiện hành, vì khối lượng giao dịch và khoảng thời gian được sử dụng đều có tác động đến khả năng diễn giải chính xác của họ.

Hạn chế của Hành động giá

Việc diễn giải hành động giá là chủ quan. Hai nhà giao dịch thường đi đến những kết luận khác nhau khi phân tích cùng một hành động giá. Một nhà giao dịch có thể thấy xu hướng giảm giá và một người khác có thể tin rằng hành động giá cho thấy khả năng quay vòng ngắn hạn tiềm năng. 

Ngoài ra, khoảng thời gian được sử dụng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến những gì các nhà giao dịch thấy do một cổ phiếu có thể có nhiều xu hướng giảm trong khi vẫn duy trì xu hướng tăng trong một tháng. Điều quan trọng cần nhớ là các dự đoán giao dịch được thực hiện bằng hành động giá trên bất kì quy mô thời gian nào đều là các suy đoán. Càng nhiều công cụ bạn có thể áp dụng để dự đoán giao dịch càng tốt. 

Tuy nhiên, cuối cùng hành động giá trong quá khứ của chứng khoán không đảm bảo dự báo được hành động giá trong tương lai. Giao dịch có xác suất cao vẫn là giao dịch đầu cơ, có nghĩa là các nhà giao dịch chấp nhận rủi ro để có được các lợi nhuận tiềm năng.

Các ý chính

- Hành động giá đề cập đến sự lên xuống của giá chứng khoán theo thời gian.

- Các loại biểu đồ khác nhau có thể được áp dụng cho biểu đồ giá để làm cho xu hướng hành động giá rõ ràng hơn với các nhà giao dịch.

- Phân tích kĩ thuật và các mô hình dạng biểu đồ được xây dựng từ hành động giá. Các công cụ phân tích kĩ thuật như đường trung bình động được tính từ hành động giá và được dự đoán trong tương lai để đưa ra các thông tin giao dịch.

(Theo Investopedia)

Lê Thảo

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.