Kiến thức Kinh tế

Công cụ phái sinh năng lượng (Energy Derivative) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

09:15 | 24/12/2019

Chia sẻ

Công cụ phái sinh năng lượng (tiếng Anh: Energy derivative) là dạng công cụ tài chính có tài sản cơ sở là sản phẩm năng lượng như dầu, khí tự nhiên và điện.
Công cụ phái sinh năng lượng (Energy Derivative) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: CoinSpectator

Công cụ phái sinh năng lượng

Khái niệm

Công cụ phái sinh năng lượng, tiếng Anh là energy derivative.

Công cụ phái sinh năng lượng là dạng công cụ tài chính có tài sản cơ sở là sản phẩm năng lượng như dầu, khí tự nhiên và điện. Nó được giao dịch trên cả sàn giao dịchthị trường OTC.

Công cụ phái sinh năng lượng có thể là hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai hay hợp đồng kì hạn. Giá trị của công cụ phái sinh này sẽ biến động dựa trên sự thay đổi về giá của các sản phẩm năng lượng cơ sở.

Hiểu rõ hơn về công cụ phái sinh năng lượng

Các công cụ phái sinh năng lượng có thể được sử dụng với mục đích phòng vệ giá hoặc đầu cơ.

Những doanh nghiệp bán năng lượng hoặc chỉ sử dụng năng lượng cũng có thể mua bán công cụ phái sinh năng lượng để phòng vệ giá trước những biến động giá năng lượng.

Những người đầu cơ có thể dùng công cụ phái sinh này để kiếm lời từ những thay đổi giá của tài sản cơ sở, và khuếch đại lợi nhuận bằng cách sử dụng đòn bẩy.

Công cụ phái sinh năng lượng được giao dịch trên cả sàn giao dịch hàng hóa và thị trường OTC.

Người giao dịch công cụ phái sinh năng lượng

Người giao dịch công cụ phái sinh năng lượng là một dạng người giao dịch hàng hóa. Người giao dịch hàng hóa tập trung vào việc giao dịch những hợp đồng tương lai và quyền chọn của các loại tài sản vật chất như là dầu hay vàng. 

Đa phần những người giao dịch này sẽ chọn các loại hình nguyên liệu thô được sử dụng ở đầu chuỗi sản xuất như đồng trong ngành xây dựng hay ngũ cốc trong ngành thức ăn cho động vật. Những sản phẩm năng lượng như dầu, khí tự nhiên hay điện cũng là một phần trong phức hợp hàng hóa rộng lớn này.

Các doanh nghiệp sử dụng hay sản xuất năng lượng dùng công cụ phái sinh năng lượng để hỗ trợ giảm thiểu rủi ro về giá. Rủi ro giá hàng hóa là một yếu tố không chắc chắn, nảy sinh từ việc giá hàng hóa thay đổi tác động đến kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp sử dụng và sản xuất hàng hóa ấy.

Rủi ro giá hàng hóa cũng có tác động tương tự với bên sản xuất hàng hóa chứ không chỉ riêng phía người sử dụng. Công cụ phái sinh năng lượng là một phương pháp cần thiết trên thị trường nhằm hạn chế loại rủi ro này và giúp cho các bên tham gia có được sự ổn định cần thiết để lên kế hoạch tổ chức kinh doanh.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ