|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hợp đồng hoán đổi hàng hóa (Commodity Swap) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

12:10 | 26/11/2019
Chia sẻ
Hợp đồng hoán đổi hàng hóa (tiếng Anh: Commodity swap) là một hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc trao đổi dòng tiền dựa trên giá của tài sản cơ sở.
A-2510-Swap-BBVA-01-1-1920x780

Hình minh họa. Nguồn: BBVA.com

Hợp đồng hoán đổi hàng hóa

Khái niệm

Hợp đồng hoán đổi hàng hóa, tiếng Anh gọi là commodity swap.

Hợp đồng hoán đổi hàng hóa là một hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc trao đổi dòng tiền dựa trên giá của tài sản cơ sở. 

Hợp đồng hoán đổi hàng hóa được sử dụng như một công cụ phòng vệ cho giá của hàng hóa, loại hình này đã được giao dịch trên thị trường OTC từ giữa thập niên 70 cho đến nay.

Hiểu rõ hơn về hợp đồng hoán đổi hàng hóa

Một hợp đồng hoán đổi hàng hóa sẽ gồm một nhánh thả nổi và một nhánh cố định. Nhánh thả nổi gắn liền với giá thị trường của hàng hóa cơ sở hoặc là dựa trên một chỉ số hàng hóa theo thỏa thuận của hai bên. Còn nhánh cố định thì được xác định rõ trong hợp đồng.

Dầu là tài sản cơ sở chiếm phần lớn trong các hợp đồng hoán đổi hàng hóa. Tuy vậy, tài sản cơ sở của hợp đồng hoán đổi hàng hóa có thể là bất cứ mặt hàng nào, ví dụ như kim loại quí, kim loại công nghiệp, khí tự nhiên, gia súc hay ngũ cốc. 

hợp đồng hoán đổi hàng hóa có những tính chất đặc thù cũng như kích cỡ khá lớn nên thường chỉ tổ chức tài chính lớn mới sử dụng công cụ này mà không phải là những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cấu trúc của hợp đồng hoán đổi hàng hóa

Nhánh thả nổi của hợp đồng sẽ được nắm giữ bởi người tiêu dùng của loại hàng hóa này, hoặc là những tổ chức muốn trả một số tiền cố định cho loại hàng hóa đó. Còn nhánh cố định thì được bên nhà sản xuất nắm giữ, họ là những người muốn thanh toán theo một tỉ lệ thả nổi dựa vào giá thị trường của hàng hóa cơ sở.

Kết quả cuối cùng là người tiêu dùng hàng hóa sẽ có được một mức giá cam kết cố định trong một khoản thời gian và nhà sản xuất thì nắm giữ vị thế phòng vệ giá, tránh việc giá hàng hóa bị giảm trong cùng khoản thời gian đó.

Về cơ bản thì hợp đồng hoán đổi hàng hóa được thanh toán bằng tiền mặt dù việc trao đổi hàng hóa thật cũng có thể được qui định trong hợp đồng.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.