Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/3 tăng trên diện rộng khi giá nhiều loại hàng hóa, đặc biệt là dầu thô, hạ nhiệt trong lúc cuộc xung đột Nga – Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.
Mỹ sắp giáng thêm đòn tấn công khác vào nền kinh tế Nga hòng bắt ông Putin rút quân khỏi Ukraine. Tuy nhiên, các đồng minh châu Âu khó có thể làm theo biện pháp trừng phạt mới nhất mà Mỹ khởi xướng: cấm vận dầu thô của Nga.
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/3 giảm phiên thứ 4 liên tiếp khi nhà đầu tư đánh giá những căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine cũng như việc giá hàng hóa tăng phi mã.
Hôm 8/3, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga. Đây là một bước leo thang mới trong phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine.
Từ ngày 9/3 đến 9/9, các ngân hàng tại Nga sẽ không được phép bán ngoại tệ cho người dân, tuy nhiên, người Nga vẫn có thể đổi từ ngoại tệ sang đồng ruble nội tệ trong cùng giai đoạn.
Khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News vào ngày 7/3, Tổng thống Ukraine cho biết đã sẵn sàng cho cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Putin, đồng thời thỏa hiệp về Crimea và Donbass, cũng như không còn nhiều hy vọng về NATO.
Báo cáo của Citigroup cho biết phần lớn điều này đến từ thực tế rằng các nhà đầu tư chủ yếu là nam giới, trong khi nhiều phụ nữ trong ngành thường không có vai trò đủ lớn cho phép họ đưa ra lời đề nghị tài trợ.
Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại chân thành và trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau với Mỹ, đồng thời hy vọng mối quan hệ với Washington sẽ trở lại bình thường.
Nga đang dọa sẽ đóng van đường ống khí đốt cuối cùng tới Đức là Nord Stream 1, đồng thời cảnh báo giá dầu thô sẽ vọt lên 300 USD/thùng nếu Phương Tây cấm vận năng lượng từ Nga.
Shell đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích nặng nề sau thương vụ kể trên, bao gồm cả Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba - người đã thúc giục các công ty cắt đứt mọi quan hệ kinh doanh với Nga.
Nga đang đối mặt với tương lai gần như không còn các chuyến bay quốc tế do lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào ngành hàng không sau hành động quân sự tại Ukraine.
Nhiều nhân tố địa lý bất lợi khiến cho Nga khó phát triển kinh tế cũng như dễ bị đe dọa và cô lập bởi Phương Tây. Trong cuộc xung đột Ukraine hiện nay, điểm yếu địa lý của Nga càng hiện rõ.
Dù khẳng định Nga là đối tác "không giới hạn", Trung Quốc vẫn có những đắn đo riêng, đặc biệt là về lợi ích kinh tế và thương mại, khi muốn đứng ra giúp Moscow chống trả đòn trừng phạt của phương Tây.
Sáng nay (28/7), tại tọa đàm với chủ đề “Lộ trình niêm yết cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam” được Chứng khoán SSI tổ chức, ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có những chia sẻ liên quan đến định hướng phát triển thị trường và thúc đẩy nguồn cung thông qua việc niêm yết doanh nghiệp FDI thời gian tới.