|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Báo cáo nhận định tương lai (Forward-looking Statement) là gì? Cách hoạt động và các quan điểm

11:05 | 15/06/2020
Chia sẻ
Báo cáo nhận định tương lai (tiếng Anh: Forward-looking Statement) của công ty là báo cáo cho các cổ đông về thu nhập mà công ty dự kiến sẽ đạt được trong quí hoặc năm tài chính sắp tới.
Báo cáo nhận định tương lai (Forward-looking Statement) là gì? Cách hoạt động và các quan điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Shiji Group)

Báo cáo nhận định tương lai

Khái niệm

Báo cáo nhận định tương lai trong tiếng Anh là Forward-looking Statement.

Báo cáo nhận định tương lai của công ty là báo cáo cho các cổ đông về thu nhập mà công ty dự kiến sẽ đạt được trong quí hoặc năm tài chính sắp tới.

Báo cáo thường bao gồm ước tính doanh thu, thu nhập dự kiến và ước tính chi tiêu vốn.

Báo cáo nhận định tương lai của công ty thường được phát hành ngay lập tức sau khi  công ty công bố báo cáo thu nhập hàng quí mới nhất.

Một công ty có thể sửa đổi báo cáo nhận định tương lai của mình lên hoặc xuống trong quí sau nếu triển vọng thay đổi đáng kể.

Báo cáo nhận định tương lai hoạt động như thế nào?

Mặc dù các công ty không được yêu cầu về mặt pháp lí phải cung cấp báo cáo nhận định tương lai của công ty về thu nhập, nhưng thông thường các công ty sẽ làm như vậy.

Báo cáo nhận định tương lai của công ty thường được cung cấp ngay lập tức sau khi báo cáo thu nhập hàng quí của công ty công bố và thường được thảo luận sâu trong cuộc họp giữa các nhà phân tích ngành và giám đốc điều hành công ty.

Báo cáo nhận định tương lai của công ty thông tin thường dựa trên kế hoạch bán hàng, điều kiện thị trường và chi tiêu dự kiến của công ty.

Một số công ty cung cấp báo cáo nhận định tương lai về các khía cạnh khác của hoạt động tài chính, chẳng hạn như hàng tồn kho, doanh số bán hàng theo đơn vị và dòng tiền.

Ảnh hưởng đến các nhà đầu tư

Báo cáo nhận định tương lai có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc xếp loại cổ phiếu của các nhà phân tích, ảnh hưởng đến quyết định của nhiều nhà đầu tư về việc mua, nắm giữ hoặc bán một cổ phiếu.

Nếu quản lí của công ty đưa ra số liệu của báo cáo nhận định tương lai giảm xuống dưới mức kì vọng của thị trường, một số nhà phân tích có thể sẽ hạ xếp loại cổ phiếu, khiến nhiều nhà đầu tư không lựa chọn cổ phiếu đó nữa.

Qui định và rủi ro

Luôn có rủi ro rằng báo cáo nhận định tương lai của công ty có thể sai. Ít nhà đầu tư quan tâm đến việc công ty đánh giá thấp kế hoạch của mình. Nhưng nhiều người sẽ tức giận nếu họ không hoàn thành các mục tiêu đã nêu.

Lời cảnh báo

Để bảo vệ bản thân khỏi các vụ kiện, các công ty nên tuyên bố rằng các dự đoán và kế hoạch của họ không có nghĩa phải được bảo đảm.

Các công ty không có nghĩa vụ phải cập nhật báo cáo nhận định tương lai của mình sau các báo cáo chính thức được công bố, ngay cả khi các sự kiện tiếp theo khiến kế hoạch của họ khó thực hiện được. Một số công ty sẽ công bố kế hoạch, để loại bỏ được những tin tức xấu đi, trước ngày công bố thu nhập.

Quan điểm về Báo cáo nhận định tương lai

Một số nhà đầu tư cảm thấy rằng báo cáo nhận định tương lai của công ty khiến cho công ty và các nhà đầu tư bị tổn hại nhiều hơn là tốt.

Chuyên gia đầu tư Warren Buffett gần đây đã kêu gọi các công ty ngừng công bố các báo cáo nhận định tương lai về thu nhập hàng quí. Buffet cho rằng báo cáo đó buộc các công ty phải đặt ưu tiên quá cao vào việc tạo ra những con số giống với báo cáo, làm ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Những người khác không đồng ý, và tin rằng báo cáo nhận định tương lai hàng quí khiến các nhà đầu tư trở nên ý thức nhiều hơn về kết quả ngắn hạn so với các kết quả dài hạn. Và việc cung cấp ít thông tin hơn cho công chúng chắc chắn sẽ không làm giảm biến động cổ phiếu.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.