Thời sự

WHO: COVID-19 chưa phải đại dịch cuối cùng

15:27 | 08/09/2020

Chia sẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia phải chú trọng đầu tư vào sức khỏe cộng đồng để chuẩn bị cho đại dịch sắp tới.
WHO: Thế giới cần chuẩn bị tốt cho đại dịch sắp tới - Ảnh 1.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo về đại dịch mới có thể xảy ra. (Ảnh: AAP).

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 7/9 cho biết thế giới cần phải chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo.

Ông Tedros đồng thời cũng kêu gọi các quốc gia cần phải chú trọng đầu tư vào sức khỏe cộng đồng.

Theo thống kê của Reuters, hơn 27,19 triệu người đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu và 888.326 người đã tử vong kể từ khi Trung Quốc lần đầu phát hiện ca nhiễm vào tháng 12/2019.

"Đây sẽ không phải là đại dịch cuối cùng. Lịch sử dạy chúng ta đại dịch bùng phát là thực tế của cuộc sống. Nhưng khi đại dịch tiếp theo xảy ra, thế giới phải chuẩn bị sẵn sàng, sẵn sàng hơn so với lần này", ông Tedros khẳng định trong cuộc họp báo diễn ra tại Geneva hôm 7/9.

COVID-19 có thể là điều trước đây hiếm xảy ra. Tuy nhiên, giới khoa học nhận định tốc độ phát triển của các mầm bệnh bắt nguồn từ động vật lây lan sang người đang tăng nhanh một cách đáng sợ, đặc biệt là kể từ khi hoạt động săn bắt và tiêu thụ sản phẩm hoang dã trở nên phổ biến hơn.

Chia sẻ về vắc xin COVID-19, WHO trước đó nhận định nhận định, từ nay đến giữa năm 2021 việc tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 rộng rãi là kịch bản khó xảy ra.

Theo lời Phát ngôn viên của WHO, bà Margaret Harris cho biết, trong số những vắc xin COVID-19 được thử nghiệp lâm sàng đến nay, chưa loại nào đạt hiệu quả trên mức 50% mà WHO mong muốn.

Tuy nhiên ngay trong hôm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga khẳng định lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của Nga là Sputnik V đã được sản xuất xong để lưu hành nội địa. Trong tương lai gần, dự kiến sẽ cung cấp những lô vắc xin đầu tiên cho các khu vực.


Minh Hằng