|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ trừng phạt 5 công ty Trung Quốc với cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga

14:46 | 29/06/2022
Chia sẻ
Mỹ tuyên bố rằng lệnh trừng phạt mới sẽ phát đi "thông điệp mạnh mẽ" tới bất kỳ ai trợ giúp cho Nga trong cuộc chiến với Ukraine.

Lực lượng Ukraine bảo vệ thành phố Severodonetsk. (Ảnh: Reuters). 

Hôm 28/6, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã liệt 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đen về xuất khẩu. Các doanh nghiệp này bị cáo buộc hỗ trợ cho các công ty quốc phòng và quân đội Nga trước và trong cuộc tấn công vào Ukraine, vi phạm lệnh trừng phạt của Washington.

5 công ty này không phải những tên tuổi được biết đến rộng rãi trên toàn cầu, bao gồm Connec Electronic, King Pai Technology, Sinno Electronics, Winninc Electronic, và World Jetta Logistics. Bộ Thương mại Mỹ đặt các công ty Trung Quốc trên vào “danh sách thực thể”, đồng nghĩa với việc cấm các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng hoá cho họ.

Ông Alan Estevez, Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố: “Hành động ngày hôm nay phát đi thông điệp mạnh mẽ tới các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới rằng Mỹ sẽ chặn đứng bất cứ ai tìm cách hỗ trợ Nga". 

Mỹ đang ngày càng lo ngại về sự gắn kết giữa Bắc Kinh và Moscow, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin ký kết văn bản tuyên bố Trung Quốc và Nga có mối quan hệ hợp tác “không giới hạn” hồi tháng 2.

Hồi tháng 3, tờ Financial Times đưa tin rằng Trung Quốc đã phát tín hiệu có thể trợ giúp Nga về mặt quân sự, làm gióng lên hồi chuông báo động ở Washington.

Trong hai tháng qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã cảnh báo Trung Quốc rằng Washington sẽ có hành động mạnh mẽ nếu nước này cung cấp cho Nga bất kỳ thiết bị hoặc sự hỗ trợ nào về mặt quân sự.

Bộ Thương mại Mỹ không cáo buộc chính phủ hay quân đội Trung Quốc cung cấp thiết bị cho quân đội Nga. Một quan chức Nhà Trắng phát biểu ngày 28/6: “Chúng tôi chưa thấy Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự hoặc giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt một cách có hệ thống”. 

Nhưng quyết định đặt 5 công ty vào danh sách đen nhấn mạnh nỗi lo về mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc. Quyết định này cũng đánh dấu lần đầu tiên chính quyền ông Biden trừng phạt thực thể Trung Quốc vì giúp đỡ quân đội Nga kể từ khi ông Putin cho quân sang Ukraine hồi tháng 2.

Tháng trước, các máy bay ném bom của Nga và Trung Quốc đã bay qua Biển Nhật Bản trong lúc ông Biden ở Tokyo, càng làm dấy lên lo ngại của Mỹ. Các chuyên gia cho biết cuộc tập trận chung này nhấn mạnh sự hợp tác của Bắc Kinh với Moscow ngay cả khi lực lượng Nga tấn công Ukraine.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ khẳng định Bắc Kinh đang “đóng vai trò mang tính xây dựng” trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga.

Người phát ngôn của Đại sứ quán tuyên bố: “Trung Quốc và Nga duy trì hợp tác thương mại và năng lượng bình thường, và không nước nào được phép gây hại cho lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc". Đồng thời, vị này chỉ trích Washington vì đã áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương lên Nga.

Giang