|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ukraine tuyên bố bắn trúng dàn khoan dầu của Nga trên Biển Đen

12:11 | 22/06/2022
Chia sẻ
Ukraine tuyên bố đã sử dụng tên lửa bắn vào một dàn khoan dầu của Nga ngoài khơi Crimea và cáo buộc dàn khoan này đang được Nga dùng cho mục đích quân sự.

Theo SCMP, vào hôm 21/6, Ukraine đã thừa nhận tấn công một dàn khoan dầu của Nga tại Biển Đen, và tuyên bố rằng nơi này được sử dụng làm căn cứ quân sự của Moscow.

Cuộc tấn công hôm 20/6 vừa qua là lần đầu tiên phía Kiev nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ngoài khơi bán đảo Crimea kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra.

Ukraine đã nhắm vào một giàn khoan có 4 tháp cách bán đảo Crimea khoảng 70 km. Kiev tuyên bố khu vực này đang được sử dụng như một cơ sở quân sự. Theo thông tin từ Reuters, loại vũ khí được phía Ukraine sử dụng là tên lửa chống hạm Harpoon do Anh viện trợ.

Theo bài viết của The Guardian, ba giàn khoan bị Ukraine tấn công có tên Boyko do Nga kiểm soát từ năm 2014 sau sự kiện sáp nhập Crimea. (Ảnh: Vincent Mundy/Bloomberg/Getty Images).

Ông Sergiy Bratchuk thuộc cơ quan quản lý quân sự khu vực của Odessa tuyên bố: “Trên những tòa tháp đó, Nga đã tổ chức các lực lượng đồn trú nhỏ và tích trữ thiết bị phòng không, radar và trinh sát. Giàn khoan đang được biến thành những cứ điểm giúp người Nga giành được quyền kiểm soát hoàn toàn phần tây bắc của Biển Đen”.

Người đứng đầu Crimea, ông Sergey Aksyonov, hôm 20/6 đã cáo buộc Ukraine bắn vào giàn khoan dầu trên Biển Đen làm cho ba người bị thương và 7 người khác mất tích

Thượng nghị sĩ Nga đại diện cho vùng Crimea, ông Olga Kovipris, sau đó cho biết hai giàn khoan khác cũng đã bị tấn công. Ít nhất một cuộc tấn công đã được xác nhận bởi ông Bratchuk, người nói rằng các giàn khoan trên là "mục tiêu quân sự hợp pháp" đối với Ukraine.

“Khu vực này là một cơ sơ quân sự nhỏ chứ không chỉ là một giàn khoan để khai thác khí đốt”, ông Bratchuk nói trong một video đăng trên kênh Telegram của mình.

Tranh chấp trên Đảo Rắn

Ảnh chụp vệ tinh của Đảo Rắn. (Ảnh: Reuters/Maxar Technologies).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã đẩy lùi nỗ lực "điên cuồng" của lực lượng Kiev nhằm chiếm lại Đảo Rắn, một lãnh thổ mang tính biểu tượng trên Biển Đen do Moscow chiếm giữ kể từ khi bắt đầu xung đột với Ukraine.

“Vào lúc 5h sáng ngày 20/6, chính quyền Kiev đã tiến hành một nỗ lực điên cuồng khác nhằm chiếm lại Đảo Rắn”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc họp báo. Lực lượng của Ukraine đã "lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh ... trước khi đổ bộ và chiếm" hòn đảo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 15 máy bay không người lái tấn công và trinh sát của Ukraine đã tham gia cuộc không kích trong khi các bệ phóng tên lửa và pháo phản lực bắn vào hòn đảo.

Bộ này cũng cho biết thêm, hệ thống phòng không của Nga đã đánh chặn tất cả đạn pháo, tên lửa và bắn hạ 13 máy bay không người lái, "buộc kẻ thù phải từ bỏ cuộc đổ bộ lên Đảo Rắn".

Báo cáo cũng cho biết các radar của Nga đã phát hiện một máy bay không người lái trinh sát RQ-4 “Global Hawk” của Mỹ trong khu vực này. SCMP không thể xác minh các tuyên bố trên một cách độc lập. 

Máy bay không người lái RQ-4 "Global Hawk" của Mỹ được phía Nga báo cáo xuất hiện trong khu vực Đảo Rắn. (Ảnh: Northrop Grumman).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nỗ lực chiếm lại hòn đảo thất bại đã dẫn đến cuộc tấn công vào các giàn khoan dầu ngoài khơi bờ biển Crimea.

“Sau khi xác nhận rằng nỗ lực chiếm Đảo Rắn đã thất bại, chính quyền Kiev tiến hành một ván cược tiếp theo bằng cách nhắm tới cơ sở hạ tầng khí đốt của Nga phía tây bắc Biển Đen”, RT trích dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Hôm 21/6, Quân đội Nga tuyên bố trả đũa các lực lượng Ukraine tham gia vào chiến dịch này. Các mục tiêu được báo cáo bao gồm “nhà chứa máy bay không người lái Bayraktar TB-2” và lựu pháo M777 đóng trên đảo Kubansky, gần châu thổ sông Danube, sát biên giới với Romania.

Vào tháng 5, Ukraine cũng đã cố gắng tấn công nhằm chiếm lại Đảo Rắn. Quân đội Nga mô tả đây là một "hành động PR thiếu suy nghĩ" và cho biết rằng Ukraine đã mất khoảng 50 binh sĩ trong chiến dịch này.

Minh Quang

Xuất khẩu thép sang Thổ Nhĩ Kỳ trong hai tháng 2023 gấp 100 lần cả năm 2022: Ngôi sao mới nổi trong thị trường tiêu thụ thép Việt Nam?
Mặc dù lượng xuất khẩu thép sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh nhưng đặt trong bối cảnh chung các thị trường thì khối lượng này cũng không quá lớn so với những thị trường khác