|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga nói Ukraine tấn công 'thiếu suy nghĩ' nên chịu nhiều thương vong

14:27 | 11/05/2022
Chia sẻ
Ukraine tuyên bố tấn công Đảo Rắn và gây nhiều thiệt hại cho phía Nga. Tuy nhiên, Moscow khẳng định đẩy lùi những đợt tấn công này và tuyên bố chiêu trò truyền thông của Kiev đã dẫn đến nhiều "cái chết vô nghĩa".

Ukraine tấn công Đảo Rắn

Theo Ukrinform, trong những ngày vừa qua, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã liên tục tấn công Đảo Zmiinyi (Đảo Rắn) và gây thiệt hại lớn cho phía Nga.

Vào ngày 8/5, người phát ngôn của Cục quản lý quân sự khu vực Odessa, ông Serhiy Bratchuk đã tuyên bố trên Telegram: “Trong 24 giờ qua, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công lên Đảo Zmiinyi. Hai tàu tuần tra Raptor đã bị phá hủy và một tàu khác bị hư hại. Một tàu đổ bộ cỡ nhỏ bị chìm, cùng với 80 binh lính Nga. Một hệ thống phòng không Tor cũng đã bị tiêu diệt”.

“Đảo Zmiinyi sẽ là của Ukraine hoặc trở thành đảo hoang”, ông nói.

Tuy nhiên, theo Reuters, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych tuyên bố vào hôm 10/5 rằng Ukraine không cố tái chiếm Đảo Rắn vì việc tiếp tục tấn công các mục tiêu của Nga ở khu vực này dễ dàng hơn nhiều.

Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ Đảo Rắn vào ngày 7/5. (Ảnh: Planet Labs PBC).

Đảo Rắn đã trở thành một biểu tượng của sự kháng cự của Ukraine sau khi một đoạn ghi âm được lan truyền vào đầu cuộc xung đột. Trong đoạn ghi âm, những người lính Ukraine đã sử dụng những câu chửi thề để đáp trả yêu cầu đầu hàng của Nga.

Ban đầu, chính phủ và truyền thông Ukraine tuyên bố 13 người lính trên Đảo Rắn đã anh dũng hy sinh. Tuy nhiên, vài ngày sau, 82 người lính biên phòng tại hòn đảo này được phát hiện đã đầu hàng và được trở về nước sau một cuộc trao đổi tù binh.

Cuộc tấn công thất bại

Theo RT, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Ukraine đã mất 30 máy bay không người lái, 10 trực thăng, 4 máy bay phản lực, ba tàu chiến và hơn 50 binh sĩ trong một nỗ lực nhằm chiếm lại Đảo Rắn nhưng thất bại.

Theo thông tin từ phía Nga, các cố vấn quân sự người Anh đã khuyến nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh tấn công, trong khi Bộ Tổng Tham mưu của Ukraine đề xuất ngược lại.

Tổng thống Zelensky đã đích thân ra lệnh tấn công vì muốn đạt thành tích đúng vào Ngày Chiến thắng 9/5 để phá hỏng lễ duyệt binh hoành tráng mà Nga tổ chức ở Moscow, RT cho hay. Đại lễ 9/5 là sự kiện quan trọng với người dân Nga bởi nó đánh dấu sự chiến thắng của Liên Xô trước Phát xít Đức trong Thế chiến II.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết có thêm một máy bay không người lái Bayraktar TB-2 bị bắn rơi trên Đảo Rắn. Tổng cộng kể từ hôm 7/5, đã có 9 chiếc Bayraktar bị phía phá hủy.

Lực lượng máy bay không người lái TB-2 của Ukraine đã chịu thiệt hại nặng nề khi tấn công vào Đảo Rắn. (Ảnh: Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine).

Ông Konashenkov cho biết, có tổng cộng 27 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm và các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa của Ukraine bị tiêu diệt trên đảo.

Trước đó, vào hôm 9/5, Thiếu tướng Konashenkov cho hay Ukraine đã mất ba máy bay ném bom Su-24, một máy bay chiến đấu Su-27 và 4 trực thăng cùng ba tàu tấn công lớp Centaur.

Vào ngày hôm sau, ông giải thích rõ hơn rằng ba máy bay chở quân Mi-8 và một trực thăng tấn công Mi-24 đã bị bắn rơi vào hôm 7/5, trong khi 6 trực thăng khác bị hạ ở gần Odessa, tổng cộng là 10 trực thăng.

“Cuộc phiêu lưu này đã trở thành một thảm họa với Ukraine”, ông Konashenkov nói. Ông đồng thời cho biết “hành động PR thiếu suy nghĩ của chế độ Kiev nhằm chiếm Đảo Rắn vào Ngày Chiến thắng” dẫn đến “cái chết vô nghĩa” của hơn 50 bĩnh sĩ Ukraine tinh nhuệ, phi công và thủy thủ đoàn của những máy bay và tàu chiến bị phá hủy.

Thiếu tướng Konashenkov gọi nỗ lực chiếm hòn đảo của Ukraine là chiêu trò truyền thông nhưng “thiếu suy nghĩ từ quan điểm quân sự”.

Minh Quang

Giá thức ăn chăn nuôi phi mã, các ông lớn trong ngành cũng méo mặt gồng gánh

Giá thức ăn chăn nuôi phi mã, các ông lớn trong ngành cũng méo mặt gồng gánh
Giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt trong khi sức mua và giá thịt vẫn ở mức thấp khiến doanh thu và lợi nhuận của nhiều ông lớn ngành chăn nuôi sụt giảm mạnh.