|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức Nga cảnh báo Moscow có thể hủy diệt các nước NATO chỉ trong 30 phút

07:53 | 09/05/2022
Chia sẻ
Giám đốc Roscosmos cảnh báo rằng Nga có thể phá hủy các nước NATO trong vòng 30 phút nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra. Ông Rogozin cũng đưa ra một số thông tin liên quan đến bài phát biểu của Tổng thống Putin trong Ngày Chiến thắng và lý do Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine

Theo Newsweek, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Liên Bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin đưa ra lời cảnh báo trên ứng dụng Telegram hôm 8/5: “Trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, các nước NATO sẽ bị Nga phá hủy chỉ trong 30 phút”.

“Tuy nhiên, chúng ta không được cho phép chiến tranh hạt nhân xảy ra, bởi hậu quả sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ Trái Đất”, ông nói. “Vì vậy, Nga sẽ phải đánh bại đối thủ mạnh hơn về cả kinh tế và quân sự bằng các biện pháp quân sự thông thường”.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat của Nga. (Ảnh: Nationalinterest).

Phát biểu của người đứng đầu Roscosmos cũng bổ sung thêm cho những suy đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng bài phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 để thông báo kế hoạch tổng động viên hoặc chính thức tuyên chiến với Ukraine.

Ông viết: “Nga có thể giành chiến thắng với sự đoàn kết toàn diện của cả đất nước, với sự huy động của kinh tế quốc doanh, với việc chuyển khu liên hợp công nghiệp-quân sự và các lĩnh vực công nghiệp liên quan của Nga sang trạng thái trực chiến. Và nỗ lực này phải được thực hiện ngay lập tức và nhanh chóng".

Trong một bài đăng khác, ông Rogozin cho biết NATO đang "tiến hành chiến tranh" với Nga, sử dụng lực lượng Ukraine trong một cuộc xung đột ủy nhiệm. Ông viết: "NATO đang tiến hành chiến tranh chống lại Nga. Liêm minh này không tuyên chiến nhưng hành động đó không thay đổi được gì. Giờ thì mọi người đã rõ".

"Các tiểu đoàn quốc gia Ukraine và Lực lượng vũ trang Ukraine là quân tốt thí cho NATO, là những người lính được huấn luyện bởi các giảng viên NATO, những người nhấn cần gạt và các nút của vũ khí NATO".

 

Trong cùng bài đăng, ông Rogozin đã mâu thuẫn với lời biện minh của Tổng thống Putin về lý do Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ông gọi cuộc xung đột là một chiến dịch nhằm loại bỏ Ukraine khỏi bản đồ, bất chấp việc Tổng thống Putin gọi đây là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm loại bỏ "chủ nghĩa phát xít" khỏi giới lãnh đạo Ukraine.

"Nga không chiến đấu với chủ nghĩa phát xít ở Ukraine. Chúng tôi giải phóng Ukraine khỏi sự chiếm đóng của NATO và đẩy kẻ thù tồi tệ nhất ra khỏi biên giới phía tây của mình", ông Rogozin viết.

"Sự tồn tại tách biệt khỏi Nga của Ukraine chắc chắn sẽ biến quốc gia này thành bàn đạp chống Nga để Phương Tây gây hấn với nhân dân chúng tôi".

"Đó là lý do tại sao chiến dịch quân sự đặc biệt vượt xa ý nghĩa và khuôn khổ địa lý ban đầu. Đây là cuộc chiến vì sự thật và quyền của nước Nga để tồn tại như một quốc gia độc lập và duy nhất."

Minh Quang

Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc bùng nổ
Cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải.