|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga hủy duyệt binh trên không, máy bay ‘tận thế’ Il-80 lại lỡ hẹn

15:13 | 09/05/2022
Chia sẻ
Lễ kỉ niệm 77 năm chiến thắng Phát xít đang diễn ra tại Quảng trường Đỏ, với sự tham gia của nhiều loại vũ khí hiện đại. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, Nga đã phải hủy chương trình duyệt binh trên không.

Nga hủy duyệt binh trên không

Theo Sputnik, cuộc duyệt binh kỷ niệm 77 năm chiến thắng Phát xít Đức trong Thế chiến II đang diễn ra tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. Lễ kỉ niệm sẽ có sự tham gia của 11.000 quân nhân, 131 đơn vị thiết bị quân sự.

Trong một thông điệp gửi tới các nhà lãnh đạo và người dân của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn sự thật về những gì đã xảy ra trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và truyền lại kiến thức này cho các thế hệ tương lai, cũng như để nuôi dưỡng "các giá trị tinh thần chung và truyền thống của tình huynh đệ”.

Tuy nhiên, theo Sputnik, chương trình duyệt binh trên không đã bị hủy do thời tiết xấu. Trong buổi tổng duyệt trước đó, đã có sự xuất hiện lần đầu tiên của máy bay “tận thế” Il-80 cùng với máy bay ném bom như Tu-95 và Tu-160 có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

Máy bay Il-80 bay cùng với Tu-95 và Tu-160, được hộ tống bởi 4 tiêm kích đánh chặn MiG-31. (Ảnh: The Telegraph).

Máy bay tận thế Il-80 lỡ hẹn

Theo The Telegraph, "Máy bay ngày tận thế" Il-80 của Nga được thiết kế để bảo vệ Tổng thống Vladimir Putin trong trường hợp bị tấn công hạt nhân. Il-80 được lên lịch xuất hiện lần đầu tiên sau một thập kỷ tại cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow ngày 9/5/2022. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, chương trình duyệt binh trên không đã bị hủy.

Theo kế hoạch ban đầu, máy bay Ilyushin Il-80, được gọi là "Điện Kremlin bay", sẽ tham gia bay ngang qua Quảng trường Đỏ để cảnh báo rõ ràng cho Phương Tây. Hai loại máy bay khác có tên trong kế hoạch diễu hành là Tu-95 “Gấu” và Tu-160 “Thiên nga trắng” đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Máy bay Il-80 không có cửa sổ và trong buồng lái có một mái vòm được cho là để bảo vệ khỏi tác động của các cuộc tấn công xung điện từ. (Ảnh: The Telegraph).

“Máy bay ngày tận thế” không có cửa sổ bên ngoài, ngoại trừ trong buồng lái và có mái vòm được cho là để bảo vệ khỏi tác động của các cuộc tấn công xung điện từ. Đây là loại máy chỉ huy được sử dụng để chở Tổng thống Putin trong trường hợp tấn công hạt nhân.

Trong kịch bản đó, Il-80 được thiết kế để trở thành trung tâm chỉ huy chuyển vùng cho Tổng thống Nga. Chiếc máy bay sở hữu nhiều công nghệ đặc biệt nhưng các chi tiết cụ thể là bí mật nhà nước của Nga.

Tháng trước, Tổng thống Nga đã lên án việc Phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev, hứa sẽ sử kho vũ khí của mình "nhanh như chớp" nếu các lằn ranh đỏ bị vượt qua.

Sau vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat vào tháng trước, Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí này "độc nhất vô nhị" và sẽ khiến các nước dám "đe dọa" Nga "phải suy nghĩ lại".

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói với Newsweek rằng những tuyên bố đổ lỗi cho Nga gây leo thang căng thẳng hạt nhân là "vô căn cứ" và là "một phần của chiến dịch tuyên truyền".

Ông Antonov cũng đồng thời cảnh báo rằng "thế hệ các chính trị gia NATO hiện tại rõ ràng không coi trọng mối đe dọa hạt nhân".

Mỹ cũng duy trì máy bay "ngày tận thế", phiên bản sửa đổi nhiều của Boeing 747, được gọi là “Người gác đêm” E-4B. Một chiếc gần đây đã tháp tùng Tổng thống Joe Biden trong chuyến công du Châu Âu hồi tháng 3 để thảo luận về cuộc xung đột Ukraine với các đồng minh NATO.

Minh Quang

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.