|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lãnh đạo phương Tây cảnh báo xung đột Ukraine kéo dài nhiều năm, Nga tiếp tục tiến quân ở Donbass

12:19 | 20/06/2022
Chia sẻ
Các nhà lãnh đạo phương Tây cho biết xung đột Ukraine có thể kéo dài trong nhiều năm và hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Kiev. Trong khi đó, Nga đã đạt một số thành công nhất định, ngày càng tiến gần tới mục tiêu kiểm soát Luhansk.

Xung đột Ukraine sẽ kéo dài

Tổng thư ký của NATO, ông Jens Stoltenberg, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức:"Chúng ta không được từ bỏ việc hỗ trợ Ukraine".

Theo The Guardian, ông Stoltenberg cho rằng việc cung cấp vũ khí tối tân cho quân đội Ukraine sẽ làm tăng cơ hội giải phóng khu vực phía đông Donbass khỏi sự kiểm soát của Nga.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, lặp lại những bình luận của Stoltenberg. “Tôi sợ rằng chúng ta cần phải rèn luyện bản thân cho một cuộc chiến lâu dài”, ông nói thêm rằng cần phải “giúp Ukraine có thêm thời gian".

Người đứng đầu mới của quân đội Anh nói rằng nước này phải chuẩn bị "để chiến đấu ở châu Âu một lần nữa". Tướng Patrick Sanders cho biết: “Nhiệm vụ cấp thiết nhất lúc này là phải rèn luyện một đội quân có khả năng chiến đấu bên cạnh các đồng minh của chúng ta và đánh bại Nga trong trận chiến”.

Các tuyên bố cho thấy phương Tây tin rằng Ukraine không thể đạt được một bước đột phá quân sự nhanh chóng bất chấp sự xuất hiện của các loại vũ khí mới của NATO.

Ukraine đã kêu gọi một lượng lớn vũ khí phương Tây để có thể cố gắng đẩy lùi Nga, nhưng những gì được cung cấp cho đến nay ít hơn Kiev yêu cầu. Mỹ, Anh và Đức đã hứa sẽ gửi 10 hệ thống pháo phản lực, nhưng các cố vấn Ukraine đã kêu gọi ủng hộ tới 60 hoặc thậm chí 300 hệ thống. Theo RT, Mỹ đang xem xét viện trợ bổ sung cho Ukraine thêm 4 hệ thống M142 HIMARS.

Số lượng vũ khí mà phương Tây viện trợ không đáp ứng đủ nhu cầu của Ukraine. 

Một quan chức Ukraine nói rằng việc giúp nước này giành được chiến thắng nhanh chóng sẽ là một sự tiết kiệm trong dài hạn. Ông Oleksandr Starukh, thống đốc khu vực Zaporizhzhia cho biết: “Chúng tôi cần những vũ khí này vì mùa đông đang đến”, đồng thời nói thêm rằng Ukraine sẽ phải đối mặt với chi phí kinh tế lớn hơn nếu chiến tranh kéo dài.

Ông cho rằng vấn đề có thể vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine và châu Âu có thể phải đối mặt với một làn sóng nhập cư khác từ các nước châu Phi, Trung Đông. Nhiều quốc gia thuộc những khu vực này phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu từ Ukraine và xung đột đang làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu.

Ông Stoltenberg cho rằng cái giá phải trả cho việc hỗ trợ lâu dài cho Ukraine là hợp lý, bất chấp chi phí thiết bị quân sự cũng như giá năng lượng và lương thực tăng. Ông tin rằng phương Tây sẽ phải trả giá cao hơn nhiều nếu Tổng thống Vladimir Putin thành công và các lực lượng Nga chiếm phần lớn lãnh thổ Ukraine. 

Thủ tướng Johnson, viết trên tờ Sunday Times, cho biết việc cung cấp vũ khí phải tiếp tục, và cần phải "duy trì khả năng tồn tại của nhà nước Ukraine" bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính "để trả lương, điều hành trường học, cung cấp viện trợ và bắt đầu tái thiết”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng đất nước của ông đã “phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng của Nga” đến mức không thể thay đổi hướng đi “nếu điều tồi tệ nhất xảy đến”. Nhưng ông bảo vệ chính sách của người tiền nhiệm Angela Merkel là tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Moscow.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế và khí hậu của Đức, Robert Habeck, cho biết các nhà máy nhiệt điện than sẽ phải được sử dụng nhiều hơn như một biện pháp khẩn cấp để bù đắp sự sụt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga. Ông cho biết việc đưa các nhà máy nhiệt điện than trở lại hoạt động là “đau đớn, nhưng cần thiết”.

Nga "thành công một phần"

Theo Reuters, hôm 19/6, Nga tuyên bố chiếm giữ một ngôi làng gần thành phố công nghiệp Severodonetsk của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã giành được Metyolkine, khu định cư với chưa đến 800 người trước khi xung đột bắt đầu. Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin rằng nhiều binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại ngôi làng này.

Quân đội Ukraine tuyên bố Nga đã "thành công một phần" trong khu vực cách Severodonetsk khoảng 6 km về phía đông nam.

Thống đốc Luhansk, ông Serhiy Gaidai nói với kênh truyền hình Ukraine rằng giao tranh khiến việc sơ tán khỏi thành phố là không thể, nhưng "tất cả những tuyên bố của người Nga về việc kiểm soát toàn bộ thành phố là dối trá. Moscow chỉ kiểm soát những khu vực chính, nhưng không kiểm soát toàn bộ thành phố".

Với các khu vực xung quanh Severodonetsk, ông Gaidai nói với Ukraine TV rằng một cuộc tấn công của Nga vào Toshkivka, cách 35 km về phía nam, "đạt một số thành công".

Nga đang tiến công chậm rãi nhưng chắc chắn, ngày càng gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Luhansk.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington đã viết: "Các lực lượng Nga có thể sẽ chiếm được Severodonetsk trong những tuần tới, nhưng với cái giá phải trả là tập trung phần lớn lực lượng hiện có vào một khu vực nhỏ". Đánh giá trên cho biết tinh thần của các đơn vị  của Ukraine và Nga ở Donbass có thể "thường xuyên thay đổi".

Bộ Quốc phòng Anh viết trên Twitter: "Một bộ phận quân nhân Ukraine đã đào ngũ trong những tuần gần đây, tuy nhiên, tinh thần của Nga rất có thể vẫn còn gặp nhiều vấn đề.Các trường hợp toàn bộ đơn vị Nga từ chối mệnh lệnh và xung đột giữa sĩ quan và binh lính đã được ghi nhận”.

Tại thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, phía tây bắc Luhansk, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tên lửa Iskander đã phá hủy vũ khí do các nước phương Tây cung cấp. Phía Moscow đang cố gắng tiếp cận Kharkiv, nơi từng bị pháo kích dữ dội trước đó trong cuộc chiến và trở thành "thành phố tiền tuyến", một quan chức Bộ Nội vụ Ukraine cho biết.

Ở miền nam Ukraine, vũ khí phương Tây đã giúp lực lượng Ukraine tiến 10 km về phía Melitopol, thị trưởng nước thành phố này cho biết trong một video đăng trên Telegram. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm các lực lượng ở khu vực phía nam Mykolaiv, cách Kiev khoảng 550 km.

"Những người lính rất yên tâm: tất cả đều không nghi ngờ chiến thắng của Ukraine", ông tuyên bố. "Chúng tôi sẽ không giao miền nam cho bất cứ ai, và sẽ lấy lại tất cả những gì của Ukraine".

Tại Mykolaiv và Odessa, Tổng thống Zelensky đã nghe báo cáo về sự tàn phá từ các cuộc không kích của Nga. Ông cho biết: "Những thiệt hại là đáng kể. Nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy; hậu cần dân sự bị gián đoạn".

Minh Quang

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.