|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Viên ngọc quí (Crown jewel) là gì? Chiến thuật phòng thủ viên ngọc quí

10:35 | 24/09/2019
Chia sẻ
Viên ngọc quí (tiếng Anh: Crown jewel) trong tài chính có thể hiểu là các tài sản có giá trị nhất của một công ty được xác định bởi các đặc điểm như lợi nhuận, giá trị tài sản và triển vọng trong tương lai.
30ea56844d5d67425dff978ef1d5ac7a

Hình minh họa. Nguồn: Pinterest

Viên ngọc quí (Crown jewel)

Định nghĩa

Viên ngọc quí trong tiếng Anh là Crown jewel. Viên ngọc quí trong tài chính có thể hiểu là các tài sản có giá trị nhất của một công ty được xác định bởi các đặc điểm như lợi nhuận, giá trị tài sản và triển vọng trong tương lai.

Đặc trưng

- Viên ngọc quí có thể là ngành kinh doanh sản xuất mặt hàng phổ biến nhất mà công ty sở hữu, hoặc có thể là bộ phận nắm giữ tất cả tài sản trí tuệ cho một dự án được cho là có giá trị lớn trong tương lai sau khi hoàn thành.

- Các viên ngọc của một tập đoàn luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ cho phép một số người nhất định tiếp cận nó. Viên ngọc quí có thể là chiếc chìa khóa nắm giữ bí mật thương mại và thông tin độc quyền của doanh nghiệp mà các đối thủ cạnh tranh muốn đoạt lấy.

Chiến thuật phòng thủ viên ngọc quí 

- Phòng thủ viên ngọc quí trong tiếng Anh là Crown-jewel defense. Phòng thủ viên ngọc quí là chiến thuật ngăn cản sự thâu tóm thù địch theo đó công ty bị thâu tóm đưa ra ý định bán đi bộ phận hoặc tài sản có giá trị nhất của mình nếu bị thâu tóm.

- Bán đi viên ngọc quí của một công ty được đánh giá là một biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự thâu tóm thù địch hoặc giảm bớt căng thẳng tài chính nghiêm trọng khi một công ty đối mặt với gánh nặng nợ nần.

- Trong cả hai trường hợp, tài sản tốt nhất của một công ty được bán. Điều này về cơ bản sẽ thay đổi toàn bộ tính chất của một doanh nghiệp.

- Khi một công ty nợ quá nhiều và có nguy cơ vỡ nợ trong thanh toán, họ có thể buộc phải bán đi viên ngọc quí để giảm bớt tình hình căng thẳng và tránh phá sản. Nguyên nhân là do các tài sản hoạt động hoặc các tài sản khác của công ty không đủ giá trị để loại bỏ mối đe dọa từ việc vỡ nợ.

- Viên ngọc quí phải bán đi để công ty tồn tại được cân nhắc như giải pháp cuối cùng.

- Việc bán đi viên ngọc quí nói chung sẽ để lại tàn dư của một công ty ở các thị trường kém hấp dẫn hoặc thị trường tăng trưởng chậm hơn. 

- Sự sụt giảm giá trị tài sản thương hiệu, doanh thu và triển vọng tăng trưởng thu nhập là kết quả của việc mất đi sự quản lí chuyên nghiệp, sự đổi mới sản phẩm, hiệu quả sản xuất hay thị trường địa lí. Các cổ đông đã đầu tư vào một công ty vì viên ngọc quí thường sẽ bỏ đi nếu chúng bị bán đi.

(Tài liệu tham khảo: Crown Jewels, Investopedia)  

Minh Lan

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.