|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Trận chiến Proxy (Proxy fight) là gì? Bản chất của trận chiến Proxy

09:53 | 18/09/2019
Chia sẻ
Trận chiến Proxy (tiếng Anh: Proxy fight) là hành động của một nhóm các cổ đông trong nỗ lực thu thập đủ sự ủy quyền của các cổ đông khác để giành được lá phiếu bầu chọn.
KaiHaakonLiekefett2

Hình minh họa. Nguồn: ethicalboardroom

Trận chiến Proxy (Proxy fight)

Định nghĩa

Trận chiến Proxy trong tiếng Anh là Proxy fight

Trận chiến Proxy là hành động của một nhóm các cổ đông trong nỗ lực thu thập đủ sự ủy quyền của các cổ đông khác để giành được lá phiếu bầu chọn.

Trận chiến Proxy trong một số trường hợp còn được gọi là một cuộc chiến ủy nhiệm hay trận chiến ủy nhiệm. 

Hành động này chủ yếu được sử dụng trong việc tiếp quản (thâu tóm) công ty, những công ty mua lại (công ty thâu tóm) cố gắng thuyết phục các cổ đông hiện hữu của công ty mục tiêu bỏ phiếu cho một số hoặc tất cả quản lí cấp cao. 

Công ty mua lại thông qua đội ngũ quản lí của công ty mục tiêu để dễ dàng nắm quyền kiểm soát hơn.

Bản chất

- Các cổ đông có thể khiếu nại lên Ban giám đốc của một công ty nếu họ không hài lòng với một quyết định quản lí cụ thể.

- Trong trường hợp các thành viên trong Hội đồng từ chối lắng nghe, các cổ đông bất mãn có thể thuyết phục các cổ đông khác trong công ty cho phép họ sử dụng phiếu bầu ủy quyền (Proxy vote) trong một chiến dịch nhằm thay thế các thành viên Hội đồng quản trị hay Ban giám đốc hiện tại.

- Đội ngũ quản lí mới sẽ là các ứng cử viên dễ tiếp thu và thực hiện các thay đổi được đề xuất bởi các cổ đông. Trong một thương vụ thâu tóm, các công ty mua lại sẽ chọn ra đội ngũ quản lí mới này để thông qua đó dễ dàng kiểm soát và thâu tóm công ty mục tiêu.

Kết luận

Như vậy, có thể hiểu trận chiến Proxy xảy ra khi cổ đông của một công ty phản đối một số qui định trong điều hành doanh nghiệp, thường tập trung vào tiêu điểm là đội ngũ quản lí và Ban giám đốc.

Cổ đông bất mãn này sẽ thuyết phục các cổ đông khác sử dụng quyền bỏ phiếu thay của họ (Proxy vote) để thành lập đội ngũ quản lí mới.

Ví dụ thực tế về trận chiến Proxy - cuộc chiến ủy nhiệm

- Theo Money-zine, vào tháng 2 năm 2008, Tập đoàn Microsoft đã đưa ra lời đề nghị mua lại Yahoo với giá $ 31 mỗi cổ phiếu. Hội đồng quản trị của Yahoo tin rằng lời đề nghị của Microsoft đã đánh giá thấp công ty, do đó đã trì hoãn các cuộc đàm phán giữa các giám đốc điều hành của Microsoft và Yahoo.

- Vào ngày 3 tháng 5 năm 2008, Microsoft đã rút lại lời đề nghị và chưa đầy hai tuần sau, tỉ phú Carl Icahn đã nỗ lực thay thế Ban giám đốc của Yahoo thông qua một cuộc thi ủy nhiệm (trận chiến Proxy).

(Tài liệu tham khảo: Proxy Fight Definition, Investopedia)

Minh Lan

Tin vui khi NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu sớm hơn 1 ngày, bán cổ phiếu ngay chiều ngày T+2

Tin vui khi NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu sớm hơn 1 ngày, bán cổ phiếu ngay chiều ngày T+2
Theo quy chế giao dịch mới, cổ phiếu về tài khoản nhà đầu tư trong khoảng thời gian 11h30 – 12h00 trong ngày T+2 thay vì 15h30 – 16h00 như trước đó. Theo đó, nhà đầu tư có thể giao dịch trong phiên chiều của ngày T+2, rút ngày 1 ngày so với trước đó.