|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tuổi nợ bình quân gia quyền (Weighted Average Loan Age - WALA) là gì? Đặc điểm

10:18 | 03/06/2020
Chia sẻ
Tuổi nợ bình quân gia quyền (tiếng Anh: Weighted Average Loan Age - WALA) là đại lượng đo tuổi đời trung bình của các khoản vay trong một nhóm các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (MBS).

Tuổi nợ bình quân gia quyền (Weighted Average Loan Age - WALA) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Tuổi nợ bình quân gia quyền

Khái niệm

Tuổi nợ bình quân gia quyền trong tiếng Anh là Weighted Average Loan Age - WALA.

Tuổi nợ bình quân gia quyền (WALA) là đại lượng đo tuổi đời trung bình của các khoản vay trong một nhóm các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (MBS).

Tỉ trọng của mỗi chứng khoán dựa trên số tiền hoàn trả khi mỗi khoản vay đáo hạn trên tổng của cả nhóm, được tính trên số dư nợ gốc còn lại hoặc giá trị danh nghĩa của khoản vay. 

Đặc điểm Tuổi nợ bình quân gia quyền 

Tuổi nợ bình quân gia quyền (WALA) được sử dụng bởi các nhà đầu tư chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (MBS) nhằm ước tính sẽ mất bao lâu để một nhóm chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp được hoàn trả. Giá trị WALA này thay đổi theo thời gian do một số khoản thế chấp được thanh toán sớm hơn các khoản thế chấp khác.   

Các nhà đầu tư mua một chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp chủ yếu là các khoản cho vay tiền mua nhà. Một MBS có thể được mua và bán thông qua một nhà môi giới, mức đầu tư tối thiểu sẽ khác nhau tùy thuộc vào tổ chức phát hành nợ.   

Tuổi nợ bình quân gia quyền (WALA) và các biện pháp tính thời gian đáo hạn MBS khác được sử dụng để ước tính cả tiềm năng sinh lợi cũng như rủi ro trả trước mà nhà đầu tư có thể gặp phải. 

Rủi ro trả trước là rủi ro liên quan đến việc hoàn trả tiền gốc sớm hơn đối với các chứng khoán thu nhập cố định như khi các khoản thế chấp được tái cấp vốn hoặc bán nhà, hoặc khi khoản thế chấp được trả hết. 

Khi tiền gốc được trả lại sớm, các khoản thanh toán lãi trong tương lai sẽ không được trả cho phần tiền gốc đó, nghĩa là các nhà đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định liên quan sẽ không nhận được tiền lãi trả cho tiền gốc.  

Tuổi nợ bình quân gia quyền (WALA) được tính bằng cách nhân giá trị danh nghĩa ban đầu của mỗi khoản thế chấp riêng lẻ trong nhóm MBS, với số tháng kể từ khi khoản vay mỗi thế chấp đó được cấp.     

Tuổi nợ bình quân gia quyền và Thời gian đáo hạn bình quân gia quyền

Thời gian đáo hạn bình quân gia quyền (WAM) và tuổi nợ bình quân gia quyền (WALA) đều được sử dụng để ước tính khả năng sinh lãi khi đầu tư vào chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp.

Tuy nhiên, WAM là đại lượng được sử dụng rộng rãi hơn vì nó tính thời gian đáo hạn bình quân của nhóm chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp. 

Nó đo thời gian trung bình cần thiết để các chứng khoán trong danh mục nợ đáo hạn, có tỉ lệ tương ứng với số tiền đầu tư vào danh mục đầu tư. Danh mục đầu tư có thời gian đáo hạn bình quân gia quyền (WAM) cao hơn sẽ nhạy hơn với các thay đổi trong lãi suất.  

Tuổi nợ bình quân gia quyền (WALA) chính là nghịch đảo của WAM, WAM tính giá trị phần trăm của mỗi công cụ thế chấp hoặc nợ trong danh mục đầu tư. 

Lấy tổng kết quả các số tháng hoặc năm cho đến khi đáo hạn của trái phiếu, nhân với tỉ trọng của nó trong danh mục, sẽ bằng thời gian đáo hạn bình quân gia quyền của trái phiếu trong danh mục đầu tư.   

(Theo Investopedia)

 

Lê Thảo

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.