|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Truyền thông marketing tích hợp (Integrated Marketing Communications) là gì?

17:03 | 26/08/2019
Chia sẻ
Truyền thông marketing tích hợp (tiếng Anh: Integrated Marketing Communications) là một quá trình kinh doanh mang tính chiến lược được sử dụng để lên kế hoạch, phát triển, thực hiện và đánh giá các chương trình truyền thông thương hiệu.

Picture13-800x450

Hình minh họa (Nguồn: Toppick.vn)

Truyền thông marketing tích hợp (Integrated Marketing Communications)

Khái niệm

Truyền thông marketing tích hợp trong tiếng Anh là Integrated Marketing Communications.

Truyền thông marketing tích hợp là một quá trình kinh doanh mang tính chiến lược được sử dụng để lên kế hoạch, phát triển, thực hiện và đánh giá các chương trình truyền thông thương hiệu có tính thuyết phục, có khả năng đo lường và phối hợp được các tác động tới khách hàng, cán bộ nhân viên và những người có liên quan khác bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Mục đích của truyền thông marketing tích hợp không chỉ nhằm tăng doanh thu trong ngắn hạn mà còn là xây dựng thương hiệu, giá trị cổ đông trong dài hạn.

Các công cụ của truyền thông marketing tích hợp

Quảng cáo

Quảng cáo bao gồm mọi hình thức truyền thông gián tiếp (phi cá nhân) với nội dung là đề cao ý tưởng, hàng hóa, dịch vụ , được thực hiện theo yêu cầu của chủ thể và chủ thể phải thanh toán chi phí.

Xúc tiến bán (khuyến mại)

Xúc tiến bán hay khuyến mại là những biện pháp tác động tức thì trong ngắn hạn nhằm khuyến khích việc dùng thử hoặc mua sản phẩm hay dịch vụ ngay lập tức hoặc mua nhiều hơn.

Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân, một phương thức giao tiếp trực tiếp và cá nhân trong đó người bán hàng cố gắng để trợ giúp hoặc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc tạo thiện cảm của khách hàng đối với doanh nghiệp để ảnh hưởng đến hành động mua hàng trong tương lai.

Quan hệ công chúng (PR)

Quan hệ công chúng là hinh thức truyền thông phi cá nhân về một tổ chức, một sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng mà chủ thể không phải trả tiền một cách trực tiếp (hoặc ẩn dưới dạng hoạt động tài trợ).

Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là phương thức sử dụng các phương tiện truyền thông để các tổ chức có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng mục tiêu nhằm tạo ra sự phản hồi hay giao dịch của khách hàng tại mọi địa điểm.

Marketing tương tác

Phương tiện truyền thông mang tính tương tác cho phép thông tin được truyền qua lại một cách dễ dàng, do vậy, khách hàng có thể tham gia và tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng và kịp thời hơn.

Không giống các hình thức truyền thông truyền thống như quảng cáo về bản chất là thông tin một chiều, marketing tương tác cho phép khách hàng thực hiện một loạt các chức năng như nhận và biến đổi thông tin, hình ảnh, đưa ra các câu hỏi, phản hồi các câu hỏi, thực hiện giao dịch mua bán.

Ngoài internet, các hình thức khác của phương tiện truyền thông mang tính tương tác là CD-ROMs, kiosk, chương trình truyền hình tương tác và mobil marketing.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Quản trị Marketing, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân)

Thanh Hoa

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.