Kinh doanh

Trước nhà sáng chế Bá Ất, một nhà sáng chế từng thất bại khi gọi vốn cho turbine gió trên Shark Tank

13:54 | 08/10/2019

Chia sẻ

Mô hình turbine gió của ông Lại Bá Ất đã gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam. Nhưng trước đó, một startup sản xuất turbine gió lại không gặp may như ông Ất

Mô hình turbine với tiềm năng tạo ra lượng điện gấp đôi turbin hiện hành

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 tập 11, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt đã đầu tư 5 tỉ đồng vào startup turbine gió của nhà sáng chế Lại Bá Ất, cùng cam kết sẽ rót đủ 6 triệu USD.

Điểm khác biệt, theo nhà sáng chế, chính là việc các mô hình cánh của turbine sẽ nghiêng, và độ nghiêng có thể biến đổi theo tốc độ gió. Với thiết kế mới, turbine sẽ sản xuất nhiều năng lượng điện hơn.

Các "cá mập" Phạm Thành Hưng, Đỗ Thị Kim Liên, Thái Vân Linh và Nguyễn Mạnh Dũng đều đồng loạt rút lui. Họ cho rằng tất cả những gì dự án này vẫn chỉ mang tính chất lí thuyết và chưa được thực tiễn chứng minh. 

Thậm chí ông Hưng còn cho rằng việc sản xuất một turbine phức tạp như mô hình sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với lợi ích thu về.

etwef

Nhà sáng chế Lại Bá Ất và mô hình turbine gió với cánh quạt có thể thay đổi góc nghiêng. Ảnh: VTV

Bên cạnh đó, một rào cản khiến các nhà đầu tư băn khoăn là việc ông Lại Bá Ất kêu gọi đàu tư 6 triệu USD cho 5% cổ phần, tương đương mức định giá công ty lên tới 120 triệu USD. Đây là một con số rất lớn tại Shark Tank Việt Nam.

Bất chấp việc lần lượt các "cá mập" rời bỏ cuộc chơi nhanh chóng, shark Việt là người duy nhất sẵn sàng rót tiền vào dự án của nhà sáng chế Bá Ất. 

"Trong y học, người ta nghiên cứu, ai cũng hơi điên một tí, chỉ có điên nặng và điên nhẹ mà thôi", ông Việt chia sẻ.

Cũng chính vì lí do này, mà chủ tịch Intracom đã quyết định đầu tư 5 tỉ ban đầu để làm một mô hình nhỏ, trước khi cam kết sẽ đầu tư tới 6 triệu USD. Nếu thành công, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần.

Nhà sáng chế turbine gió có khả năng tạo ra vàng từ nước biển

Trước khi ông Lại Bá Ất xuất hiện trên Shark  Tank Việt Nam 7 năm, thì cũng có một nhà sáng chế khác tại Mỹ đã đến với Shark Tank mùa 3 vào năm 2012 để kêu gọi đầu tư.

Bước vào gặp 5 "cá mập" Mỹ, Mark Sullivan giới thiệu mình là một nhà phát minh với hơn 1.000 sáng chế. Trong khuôn khổ chương trình, Sullivan cũng đem tới cho các nhà đầu tư một mô hình turbine gió.

Số tiền mà Sullivan kêu gọi là 1 triệu USD cho 10% cổ phần.

Khác với turbine của ông Ất, mô hình kinh doanh của Sullivan sẽ có tới 2 cách để tạo ra doanh thu. Bên cạnh việc tạo ra điện gió, turbine của Sullivan có thể tạo ra sản phẩm phụ thu bao gồm Magie và vàng.

Cụ thể hơn, turbine dự kiến sẽ được xây dựng ở các bờ biển. Một chiếc turbine sẽ có chiều cao khoảng 300 m. Bên trong turbine sẽ là một buồng xoáy. Nước biển, sau khi được đưa vào xử lí sẽ để lại kết tủa và khoáng chất.

54690e6269bedd5b1981d1d7

Mô hình turbine có thể tạo ra vàng từ nước biển của Mark Sullivan bị các "cá mập" từ chối đầu tư. Ảnh: Shark Tank

Sau đó hơi nước tiếp tục di chuyển lên khoang của turbine, nơi buồng xoáy hoạt động. Dựa trên hiệu ứng Coriolis, turbine sẽ tạo ra một "cơn bão" nhân tạo và sản phẩm thừa sau khi lọc nước biển trong turbine sẽ là Magie và vàng.

Theo tính toán của Sullivan, ông có thể tạo ra 1.500 tấn vàng từ 4,17 km3 nước biển.

Phát minh của Sullivan khiến toàn bộ 5 "cá mập" tại Shark Tank Mỹ phải bật cười. Cũng giống trường hợp của Bá Ất, hầu hết các nhà đầu tư đều nghi ngờ về khả năng ứng dụng vào thực tiễn của turbine.

"Anh đến Trái đất bao lâu rồi?", Kevin O'Leary mở đầu bằng phong cách hài hước như thường lệ.

"Khoảng cách giữa thiên tài và thằng điên là rất mong manh. Từng có ai nói anh điên chưa?", Daymond John tiếp tục hỏi.

Không mất nhiều thời gian, nữ "cá mập" Barbara Corconan và Daymond John là người người đầu tiên rời cuộc chơi mà không hỏi thêm bất cứ câu gì. Mark Cuban cũng không đầu tư vì không tin một turbine khổng lồ và phức tạp của Sullivan có thể hoàn thiện trong 9 tháng.

Người duy nhất đưa ra lời đề nghị là doanh nhân Robert Herjavec. Tuy nhiên ông chỉ đầu tư 50.000 USD kèm điều kiện Sullivan phải thuyết phục O'Leary đầu tư nốt 950.000 USD còn lại.

Thế nhưng Sullivan lại không may mắn như nhà sáng chế Lại Bá Ất khi thuyết phục không thành công "cá mập" cuối cùng. O'Leary thẳng thừng từ chối đầu tư cho mô hình turbine của Sullivan.

"Với 950.000 USD, tôi có thể dùng số tiền đó để mua vàng thay vì đầu tư vào đây", O'Leary nhấn mạnh.

Lê Quý