Kinh doanh

Định giá công ty 50 tỉ đồng khi chưa có doanh thu, giảng viên kinh tế trắng tay tại Shark Tank Việt Nam

14:22 | 26/09/2019

Chia sẻ

5 nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam lắc đầu với mức định giá công ty 50 tỉ đồng khi chưa có doanh số của nữ giảng viên kinh tế dành cả thanh xuân làm nông nghiệp.

Những giá trị hữu hình

Mở đầu phần thuyết trình trên sóng Shark Tank Việt Nam tối 25/9, Trương Thị Hồng Giang – người đồng sáng lập Công ty Cổ phần Phân bón Nhất Nông – giới thiệu Trà Vinh là một trong 3 tỉnh có số lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm nhiều nhất Đồng bằng Sông Cửu Long.

Định giá công ty 50 tỉ đồng khi chưa có doanh thu, giảng viên kinh tế trắng tay tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.

Trương Thị Hồng Giang – người đồng sáng lập Công ty Cổ phần Phân bón Nhất Nông trên Shark Tank Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Bờ biển Trà Vinh với chiều dài 65 km, theo Giang, thuận lợi phát triển về khai thác, đánh bắt hải sản. Đây chính là điều kiện để Nhất Nông tận dụng nguồn phụ phẩm, phế phẩm, phế thải trong nông nghiệp để sản xuất phân bón hữu cơ.

Với lợi thế ấy, nhà sáng lập muốn kêu gọi 5 tỉ đồng cho 10% cổ phần cùng kế hoạch đầu tư 3 tỉ đồng để xây nhà xưởng, 1 tỉ đồng làm vốn lưu động và còn lại là củng cố hệ thống công ty.

"Nếu shark đầu tư, em đảm bảo 2 tháng sau sẽ đưa sản phẩm ra thị trường với doanh số vài trăm tấn. Từ đây đến cuối năm 2019 là 300 tấn, thu về 1,2 tỉ đồng", nữ CEO cam kết.

Định giá công ty 50 tỉ đồng khi chưa có doanh thu, giảng viên kinh tế trắng tay tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 2.

Sản phẩm phân hữu cơ vi sinh của Nhất Nông được trưng bày trên Shark Tank Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Tuy nhiên, dù hoạt động từ năm 2014 nhưng sản phẩm của Nhất Đông vẫn chưa chính thức ra thị trường, chỉ mới được cấp giấy phép thương mại gần đây.

Giải thích lý do chưa có doanh số nhưng định giá công ty ở mức gần 50 tỉ đồng, Hồng Giang chia sẻ, cô đã bỏ rất nhiều công sức để đầu tư vào Nhất Đông, kể cả hi sinh công việc dạy học. Do đó, doanh nghiệp có những giá trị hữu hình không thể định giá được.

Cả 5 nhà đầu tư từ chối rót vốn

Dàn "cá mập" cho rằng con số 5 tỉ đồng đổi lấy 10% mà nhà sáng lập đưa ra không thỏa mãn nhà đầu tư, và startup mắc sai lầm lớn trong vấn đề định giá. Hơn nữa, sản phẩm khó mở rộng và quá trình nghiên cứu diễn ra quá lâu so với xu hướng thay đổi liên tục của thời đại. Do đó, cả 5 nhà đầu tư, bao gồm: Phạm Thanh Hưng, Đỗ Kim Liên, Nguyễn Thanh Việt, Nguyễn Hòa Bình và Nguyễn Mạnh Dũng đều từ chối rót vốn.

Định giá công ty 50 tỉ đồng khi chưa có doanh thu, giảng viên kinh tế trắng tay tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 3.

Dàn "cá mập" trên Shark Tank Việt Nam vào tối 25/9. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Dũng nói rằng rất nhiều startup hiện nay cứ nghĩ họ đầu tư công sức vào, bỏ tiền vào nhiều rồi cho nên giá trị công ty phải cao. Nhưng theo ông, khi công ty chưa có doanh số, khả năng mở rộng thị trường không có, tất cả đều là giả định. 

"Huy động vốn là gọi vốn cho những gì mình đang có và khi công ty đạt tiềm năng nào đó, startup mới gọi một con số to hơn và giá trị cao hơn. Khoản đầu từ dành cho tiềm năng trong tương lai chứ không phải những gì chị đã tiêu trong quá khứ", ông Dũng nói.

Bùi Mến