Kinh doanh

Rót 5 tỉ đồng cho nhà sáng chế turbin gió, shark Việt nhắn nhủ 'nếu thất bại thì vào trại tâm thần Trâu Quỳ'

11:22 | 03/10/2019

Chia sẻ

Tham vọng đưa Việt Nam thành trung tâm điện gió thế giới của nhà khoa học Lại Bá Ất khiến doanh nhân Nguyễn Thanh Việt cam kết đồng hành cùng ông trên Shark Tank Việt Nam tối 2/10.

Chứng minh sai lầm trong thiết kế turbin gió hiện nay

Thương vụ gây nên nhiều sự chú ý nhất Shark Tank Việt Nam mùa 3 vào tối 2/9 chính là màn gọi vốn của nhà khoa học Lại Bá Ất. 

Vừa bước vào phòng thương thuyết, ông gây ấn tượng mạnh khi giới thiệu bản thân khởi sự từ nhà nông rồi nhà giáo, nhà sản xuất, nhà kinh doanh hiện tại là nhà sáng chế và nhà khoa học.

Đem đến Shark Tank sản phẩm tuabin gió có tốc độ cố định, Lại Bá Ất đưa ra lời đề nghị đầu tư 6 triệu USD cho 5% cổ phần công ty. Con số ấy khiến dàn "cá mập" bất ngờ. Định giá doanh nghiệp ở mức 120 triệu USD nhưng nhà khoa học vẫn cho rằng con số đó rẻ gấp 10 lần so với thực tế.

Muốn ‘điên’ cùng nhà sáng chế tubin gió, shark Việt chi 6 triệu USD trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.

Lại Bá Ất – nhà khoa học sáng chế tubin gió trên Shark Tank Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Lại Bá Ất nói qui trình chế tạo tuabin gió có tốc độ cố định dựa trên định luật mới, thay thế qui trình chế tạo tuabin gió hiện nay theo công thức của định luật Betz.

"Tôi đã chứng minh Định luật Betz hoàn toàn sai cho nên cấu tạo của tuabin gió hiện có 3 cánh, cấu hình cánh không phù hợp thu năng lượng gió nên năng lượng mà máy thu về rất thấp so với công suất. Tuabin gió của tôi thu năng lượng nhiều hơn và giá thành điện gió chắc chắn rẻ hơn tuabin gió hiện nay từ hai lần trở lên", Lại Bá Ất nói.

Giấc mơ đưa Việt Nam thành trung tâm điện gió thế giới

Vì vừa hoàn tất quá trình nghiên cứu sản phẩm, chưa chế tạo nên nhà sáng lập muốn kêu gọi 6 triệu USD và tìm người giúp ông sản xuất, chứng minh cho thế giới thấy sáng chế của ông có giá trị.

"Công thức cũ gây ra tổn hại rất lớn cho kinh tế thế giới. Với cùng một giá vốn, tuabin của tôi tạo ra năng lượng gấp đôi", ông lập luận.

Trước sự hoài nghi của nhà đầu tư về sự thành công của định luật mới, Lại Bá Ất chia sẻ, ông đã bỏ ra gần 9 năm để nghiên cứu và 7 năm để chứng minh định luật Betz là sai lầm. Đồng thời, thị trường năng lượng gió của Mỹ và Châu Âu từ nay đến năm 2030 khoảng 1 nghìn tỉ USD. Nếu dùng tuabin do ông thiết kế, số tiền đầu tư sẽ giảm 50%.

Muốn ‘điên’ cùng nhà sáng chế tubin gió, shark Việt chi 6 triệu USD trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 2.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt gây bất ngờ với quyết định đầu tư 6 triệu USD cho nhà sáng chế Lại Bá Ất trong chương trình Shark Tank tối 2/10. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

 Lại Bá Ất tiết lộ ông có 2 bằng sáng chế từ Mỹ và Châu Âu nhưng ông không lựa chọn hợp tác sản xuất với doanh nghiệp ngọai quốc mà đến Shark Tank tìm cơ hội.

"Tôi muốn tiến từ Việt Nam và tôi muốn Việt Nam trở thành trung tâm của điện gió thế giới. Tôi muốn tất cả mọi người Việt Nam hợp tác lại phát triển sản phẩm", ông Ất bày tỏ.

"Shark" Việt chi 6 triệu USD

Đánh giá sản phẩm mới chỉ nghiên cứu, sáng chế, chưa sẵn sàng ra thị trường nên các nhà đầu tư là Thái Vân Linh, Phạm Thanh Hưng, Đỗ Liên và Nguyễn Mạnh Dũng từ chối rót vốn. 

Chủ tịch Intracom - Nguyễn Thanh Việt - bất ngờ lên tiếng. Ông nói rằng, ai cũng phải "hơi điên" một tí trong khi bản thân ông còn đầu tư vào điện nên "điên nặng". Dù nhìn thấy rủi ro lớn nhưng doanh nhân vẫn quyết định mạo hiểm.

"Tôi đề xuất với anh một ý tưởng điên rồ như thế này. Tôi đồng ý tài trợ cho anh 6 triệu USD với điều kiện ứng dụng phải thực tế. Tôi góp ngay bước đầu tiên cho anh 5 tỉ đồng, nếu thành công thì chúng ta chia 50 – 50% cổ phần. Anh em mình thành công, tôi mời anh đến khu dưỡng lão Phương Đông ở phòng cao cấp cùng với tôi. Thất bại, hai thằng mình cùng vào nhà thương điên bên Trâu Quỳ", ông Việt đề nghị đầu tư. 

Thương vụ khép lại sau cái bắt tay và nụ cười đầy mãn nguyện giữa nhà khoa học Lại Bá Ất và nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt.

Bùi Mến