Kinh doanh

Nhà đầu tư Shark Tank Mỹ tiết lộ 7 bí kíp làm giàu nhờ thời kì suy thoái

14:21 | 27/09/2019

Chia sẻ

Mark Cuban - một trong những nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Mỹ trong nhiều mùa - vừa tiết lộ cách tận dụng thời kì suy thoái để hốt bạc.

Cuộc suy thoái lớn kéo dài từ tháng 12/2007 đến tháng 6/2009 là thời kì suy thoái kinh tế dài nhất từ Thế chiến II. Và giờ đây, 10 năm sau sự kiện đó, mặt báo đang tràn ngập những dự đoán về một cuộc suy thoái tiếp theo.

Hơn một nửa số CFO của Mỹ (53%) tin rằng cường quốc này sẽ trải qua suy thoái vào cuối quý 3 năm 2020, theo một cuộc khảo sát mới từ Đại học Duke. Số lượng tìm cụm từ "suy thoái" (recession) trên Google thậm chí tăng vọt vào cuối tháng 7 vừa qua, theo CNBC.

Rất nhiều người đã tìm lời khuyên để chuẩn bị cũng như tò mò về những việc có thể xảy ra. Đáp lại, nhà đầu tư Mark Cuban đã đưa ra 7 lời khuyên tài chính để hốt bạc trong thời kì suy thoái kinh tế trên Twitter cá nhân.

Vay lại các khoản nợ

"Cuban khuyến khích mọi người có thể vay lại từ các khoản nợ trước và đó là lời khuyên tốt", Andrew Pentis, chuyên gia tài chính cá nhân tại Student Loan Hero, nói với CNBC Make It.

Với một lịch sử tín dụng mạnh mẽ hoặc công việc có uy tín, việc vay lại sẽ cho phép bạn hưởng mức lãi suất thấp nhất của các ngân hàng hay công ty tín dụng. Mức lãi suất thấp hơn đồng nghĩa với số tiền lãi gộp ít hơn trong thời gian trả nợ, theo Pentis.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nhiều ngân hàng có tỉ lệ lãi suất rất khác nhau và thường xuyên thay đổi, đồng nghĩa với việc lãi suất có thể tăng (hoặc giảm) theo thời gian. Lãi suất cố định sẽ không đổi và cũng đang ở mức thấp có thể là lựa chọn an toàn, khôn ngoan hơn cho những người đang có mục tiêu vay lại.

fgt

Chương trình Shark Tank Mỹ với nhiều nhà đầu tư xuất sắc. Ảnh: CNBC

Tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Cơ hội lớn nhất chỉ đến với số ít người có tiền

Shark Cuban không phải là doanh nhân nổi tiếng duy nhất đưa ra lời khuyên này.

Huyền thoại đầu tư theo kiểu Octogen như tỉ phú Warren Buffett cũng có quan điểm đầu tư tương tự: "Một quy tắc đơn giản khi mua vào của tôi là thận trọng khi những người khác tham lam và tham lam khi những người khác thận trọng".

Nói cách khác, nếu bạn có khả năng đầu tư khi thị trường đi xuống và giá thấp, hãy tiến hành đầu tư bởi bạn có thể kiếm một món hời. 

"Trong thời kì suy thoái, "nhiều công ty tầm cỡ quốc gia sẽ gặp khó khăn về thu nhập", Buffet viết vào năm 2008, "Nhưng hầu hết họ sẽ hồi phục và lập kỉ lục lợi nhuận mới sau 5, 10 và 20 năm nữa".

Hiểu tiềm năng và tác động của suy thoái tới công ty bạn đang làm việc

Trau dồi kiến thức về mô hình kinh doanh của công ty hiện tại và cách công ty kiếm lợi nhuận sẽ giúp bạn xác định được suy thoái kinh tế gây ảnh hưởng đến công việc của bản thân thế nào.

"Với sự hiểu biết đó, bạn có thể chủ động", Cuban nói với CNBC Make It.

Nếu bạn nhận ra những rủi ro thì bạn có thể lường trước hoặc ít nhất, có sự hiểu biết chung về thay đổi trong nền kinh tế cũng như ảnh hưởng đến sự nghiệp cá nhân. Quá nhiều người mơ hồ khi bị sa thải trong khi họ hoàn toàn có thể chuẩn bị trước.

Hãy sống như một sinh viên dù bạn bao nhiêu tuổi. Hóa đơn càng thấp, căng thẳng càng ít

Shark Cuban cũng không phải là người duy nhất đưa ra lời khuyên này.

"Đó là chi tiêu, không phải là thu nhập của bạn. Tiết kiệm đúng mức sẽ đem lại cảm giác thoải mái và dễ dàng về tài chính", triệu phú tự thân và giáo sư Đại học New York, ông Scott Galloway, nói.

Định nghĩa "người giàu" nghĩa là "thu nhập thụ động lớn hơn so với số tiền bạn tiêu", Galloway nói với CNBC Make It vào năm 2018.

105799901-1552925702277gettyimages-1126310196

Shark Mark Cuban. Ảnh: CNBC

Đừng tin dự đoán suy thoái của bất kì chuyên gia nào 

"Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế toàn cầu dù muốn hay không", Cuban nói. Hiệu ứng cánh bướm sẽ xảy ra. Chúng ta không biết sự kết hợp giữa vô số việc lớn và nhỏ sẽ làm mọi thứ tốt hơn hay tệ hơn cho đến khi chúng xảy ra.

Những người theo dõi thị trường đang theo dõi hàng loạt các yếu tố đo lường nền kinh tế nhằm dự đoán cuộc suy thoái sắp xảy ra. Chiến tranh thương mại toàn cầu, khủng hoảng địa chính trị, thị trường biến động, chi tiêu tiêu dùng, đường cong lãi suất trái phiếu, tăng trưởng GDP, lợi nhuận doanh nghiệp,... chỉ là số ít những điều bạn nghe.

Dù vậy, trong lịch sử, điều tốt nhất mà các nhà dự báo có thể làm là nhận ra thời kì suy thoái khi suy thoái đã xảy ra, nhà kinh tế học của Đại học George, Tara Sinclair nói với New York Times vào tháng 7/2019. 

Hệ thống cảnh báo suy thoái sớm vẫn là một giấc mơ chưa bao giờ thành sự thật với các chuyên gia kinh tế và tài chính.

Nỗ lực hết mình trong công việc nhưng phải thành thật với chính mình

"Các nhân viên không có ý thức về bản thân luôn bị sa thải đầu tiên", Cuban khẳng định.

"Bạn phải có khả năng hiểu cách người khác nhìn bạn là ai", Cuban từng phát biểu trên Kiplinger. Bạn phải trung thực một cách tàn nhẫn về những ưu nhược điểm của bản thân. Nếu bạn không thể thành thật với chính mình, sẽ rất khó để biết điều gì mang đến thành công cho bạn.

Lời khuyên đó cũng dành cho các chủ doanh nghiệp. Họ phải nhìn vào doanh nghiệp của họ và trung thực trả lời các câu hỏi như họ đang làm gì tốt, họ đang làm gì không tốt, thử thách của họ là gì và làm thế nào để cải thiện chúng? 

Trở thành người giảm căng thẳng thay vì gây rắc rối cho mọi người xung quanh

Trong một cuộc suy thoái kinh tế, bạn cần có giá trị trong công việc và các nhân viên có giá trị sẽ giảm căng thẳng cho nhà quản lí của họ, theo Cuban.

Những người làm việc cho Cuban trong một thời gian dài không chỉ thông minh, không chỉ hiểu những gì nên làm, không chỉ ham học hỏi còn hiểu rằng giá trị lớn nhất họ đem lại là giảm căng thẳng cho giám đốc, theo một bản tin trên tờ Money năm 2017.

Nếu bạn là người giảm căng thẳng cho mọi người xung quanh, bạn sẽ có triển vọng tốt. Ngược lại, khi bạn liên tục gây ra rắc rối, bạn sẽ sớm bị đào thải.

Thu Phương