|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Triển vọng tăng (Upside) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

17:32 | 20/12/2019
Chia sẻ
Triển vọng tăng (tiếng Anh: Upside) là tiềm năng gia tăng giá trị của một khoản đầu tư, có thể được đo trên cơ sở tiền tệ hoặc phần trăm.
stock-exchange-1426332_1920_11

Hình minh họa. Nguồn: Benzinga

Triển vọng tăng

Khái niệm

Triển vọng tăng, tiếng Anh gọi là upside.

Triển vọng tăng là tiềm năng gia tăng giá trị của một khoản đầu tư, có thể được đo trên cơ sở tiền tệ hoặc phần trăm.

Những nhà phân tích tài chính có thể sử dụng phương pháp phân tích kĩ thuật hoặc phân tích cơ bản để dự đoán giá tương lai của một khoản đầu tư mà cụ thể hơn là giá cổ phiếu. Một triển vọng tăng cao nghĩa là cổ phiếu đó có giá trị cao hơn những gì mà giá cổ phiếu hiện tại đang phản ánh.

Hiểu rõ hơn về triển vọng tăng

Triển vọng tăng là phần gia tăng giá trị dự đoán của một khoản đầu tư, trái ngược với khả năng sụt giá (downside). Có thể nói, ý niệm về triển vọng tăng chính là nhân tố thúc đẩy một người đầu tư. Độ lớn của triển vọng tăng phụ thuộc chủ yếu vào rủi ro kèm theo của khoản đầu tư ấy. Câu châm ngôn của thị trường là rủi ro cao-lợi nhuận cao vẫn chính xác trong những lúc phải đưa ra quyết định theo hay không theo một khoản đầu tư.

Thường thì những nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro cao sẽ chọn các khoản đầu tư có triển vọng tăng cao, trong khi những nhà đầu tư ngại rủi ro sẽ nghiêng về các khoản đầu tư có triển vọng tăng vừa phải nhưng tỉ lệ bảo toàn vốn cao hơn.

Những nhà phân tích cơ bản ước tính triển vọng tăng của giá cổ phiếu bằng cách xem xét khả năng tạo ra doanh thu và lợi nhuận của công ty và đưa ra đánh giá chính xác về tài sản của công ty. Những công ty quản lí chi phí tốt và có biên lợi nhuận tăng thì triển vọng tăng sẽ cao hơn.

Các doanh nghiệp có thể tăng doanh thu bằng cách tham gia vào một thị trường mới hoặc thêm dây chuyển sản xuất. Những nhà quản lí tiền theo trường phái phân tích cơ bản cũng cân nhắc hiệu quả của doanh nghiệp trong việc sử dụng tài sản để tạo ra doanh thu và lợi nhuận.

Phân tích kĩ thuật là phương pháp xem xét mẫu hình giá và khối lượng trong quá khứ của chứng khoán. Những nhà phân tích kĩ thuật tin rằng giá thường di chuyển theo xu hướng, và các nhà quản lí này xác định triển vọng tăng của giá cổ phiếu bằng cách sử dụng đồ thị.

Ví dụ, một pha breakout xảy ra khi giá cổ phiếu được giao dịch cao hơn xu hướng giá gần đây. Nếu cổ phiếu đang giao dịch trong vùng giá từ 20$ đến 25$ thì việc giá di chuyển đến 28$ là một pha breakout. Đây là chỉ báo cho thấy giá cổ phiếu có triển vọng tăng trên 28$.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ

PMI tháng 5 giảm xuống 45,3 điểm, đơn đặt hàng mới giảm mạnh nhất trong 20 tháng
PMI tháng 5 của Việt Nam giảm xuống 45,3 điểm. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh hơn. Ngoài ra chi phí đầu vào giảm lần đầu tiên trong 3 năm, việc làm và hoạt động mua hàng cũng giảm.