|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hình thành giá (Price Discovery) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

09:29 | 12/12/2019
Chia sẻ
Price Discovery (tạm dịch: Hình thành giá) là một qui trình chung, dù bằng một cách rõ ràng hay từ suy luận, để thiết lập mức giá giao ngay hoặc giá hợp lí của một tài sản, chứng khoán, hàng hóa hay tiền tệ.
price-discovery

Hình minh họa. Nguồn: Nordic Approach

Price Discovery

Khái niệm

Price Discovery tạm dịch là hình thành giá

Price Discovery là một qui trình chung, dù bằng một cách rõ ràng hay từ suy luận, để thiết lập mức giá giao ngay hoặc giá hợp lí của một tài sản, chứng khoán, hàng hóa hay tiền tệ.

Quá trình price discovery xem xét tới các yếu tố hữu hình và vô hình, bao gồm cung và cầu, thái độ rủi ro của nhà đầu tư, và tổng quan nền kinh tế và môi trường địa chính trị. Nói một cách đơn giản, nó chính là vị trí mà người bán và người cùng đồng ý với một mức giá và giao dịch được hình thành.

Hiểu rõ hơn về price discovery

Cốt lõi của price discovery là tìm được vị trí mà cung và cầu gặp nhau. Trong kinh tế học, đường cung đường cầu sẽ cắt nhau tại một mức giá, là nơi mà giao dịch được hình thành.

Hình dáng của các đường này được cấu thành từ nhiều yếu tố, từ qui mô giao dịch cho đến tình trạng thiếu hụt hay dư thừa trong quá khứ và tương lai. Địa điểm, sự tích trữ, phí giao dịch và tâm lí của người mua/người bán cũng là một nhân tố. Không có một công thức cụ thể nào để sử dụng tất cả các yếu tố này như các biến số. Và thực tế là công thức này là một quá trình linh động có thể thường xuyên thay đổi qua mỗi giao dịch.

Dù rằng price discovery là một thuật ngữ khá mới mẻ, nhưng qui trình price discovery đã tồn tại hàng ngàn năm nay. Các khu chợ cổ đại tại vùng Trung Đông và Châu Âu, các tiểu quốc Ấn Độ và Trung Quốc đã từng là nơi tụ họp của rất nhiều người bán và người mua để cùng nhau xác định giá cả của hàng hóa.

Trong thời hiện đại, những người giao dịch phái sinh đôi khi còn sử dụng cử chỉ tay và ám hiệu lời nói để xác định giá cho một hàng hóa. Việc giao dịch điện tử ngày nay đã thay thế hầu các qui trình thủ công bằng một kết quả hỗn hợp. Trong khi nó vừa giúp cho khối lượng và thanh khoản tăng đáng kể, thì giao dịch điện tử cũng làm cho độ dao động gia tăng và gây ra sự kém minh bạch trong các vị thế lớn.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ

FPT Long Châu công bố dự án cộng đồng ‘Cải thiện tầm vóc Việt’
Ngày 3/10, FPT Long Châu tổ chức lễ công bố dự án cộng đồng “Cải thiện tầm vóc Việt” và chương trình hợp tác cùng Công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam (Merck Healthcare Việt Nam) “Miễn phí thiết bị tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ thấp còi” nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng giúp thế hệ tương lai của đất nước cao lớn, khỏe mạnh tự tin với chiều cao vượt trội.