|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Kênh giá (Price Channel) là gì? Những đặc điểm cần chú ý

15:28 | 09/12/2019
Chia sẻ
Kênh giá (tiếng Anh: Price channel) xuất hiện khi giá cổ phiếu dao động giữa hai đường thẳng song song trong một xu hướng tăng, giảm hoặc đi ngang.
c3

Hình minh họa. Nguồn: Fxdautu.com

Kênh giá

Khái niệm

Kênh giá, tiếng Anh gọi là price channel.

Kênh giá xuất hiện khi giá cổ phiếu dao động giữa hai đường thẳng song song trong một xu hướng tăng, giảm hoặc đi ngang.

Kênh giá thường được sử dụng bởi những người giao dịch theo trường phái phân tích kĩ thuật nhằm đo lường động lựcxu hướng của hành động giá.

Hiểu rõ hơn về kênh giá

Kênh giá được hình thành khi giá cổ phiếu dao động bởi tác động qua lại của cung và cầu. Kênh giá có thể có chiều hướng đi lên, đi xuống hoặc đi ngang. Những lực tác động này đối với giá cổ phiếu có thể tạo ra một kênh giá kéo dài. Sự vượt trội hơn từ một bên sẽ xác lập xu hướng của kênh giá.

Kênh giá có thể xuất hiện trong nhiều khung thời gian khác nhau với bất kì dạng công cụ tài chính hay chứng khoán nào, bao gồm các sản phẩm tương lai, cổ phiếu, quĩ tương hỗ, quĩ ETF,...

Những người giao dịch, đặc biệt là những người sử dụng phân tích kĩ thuật, luôn luôn xem xét đến các mẫu hình giá để tham khảo trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Khi mà hành động giá của chứng khoán tạo ra những điểm cao và thấp theo một hình mẫu nhất định, và có thể được nối lại bằng hai đường thẳng song song thì một kênh giá sẽ được hình thành.

Đường xu hướng dưới được vẽ khi giá có chiều hướng đi lên, và đường xu hướng trên được vẽ khi giá có chiều hướng đi xuống. Độ dốc lên hay xuống này sẽ xác định xu hướng của kênh giá. Một kênh giá đi lên sẽ có các đường xu hướng với độ dốc tích cực, thể hiện việc giá có xu hướng cao dần sau các biến động.

Một kênh giá đi xuống sẽ có các đường xu hướng với độ dốc tiêu cực, thể hiện việc giá có xu hướng thấp dần sau các biến động. Hai đường thẳng trong một kênh giá đại diện cho mức kháng cựhỗ trợ. Đường kháng cự hỗ trợ cũng có thể là một chỉ báo tốt trong việc giao dịch.

Kênh giá rất hữu dụng trong việc xác định điểm breakout, khi mà giá cổ phiếu vượt ra khỏi đường xu hướng trên hoặc dưới của kênh giá. Ngoài ra, người giao dịch còn có thể thực hiện mua bán trong kênh giá - bán khi giá chạm đường xu hướng trên và mua khi giá chạm đường xu hướng dưới của kênh giá.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ