|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tổng diện tích sàn xây dựng (Gross Floor Area - GFA) là gì?

11:29 | 21/11/2019
Chia sẻ
Tổng diện tích sàn xây dựng (tiếng Anh: Gross Floor Area - GFA) là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, bao gồm cả các tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kĩ thuật, tầng áp mái và tầng mái tum. (QCVN3/2009/BXD).
image2-1024x683

Hình minh hoạ (Nguồn: namtrungsafety)

Tổng diện tích sàn xây dựng

Khái niệm

Tổng diện tích sàn xây dựng hay diện tích sàn xây dựng trong tiếng Anh được gọi là Gross Floor Area - GFA.

- Tổng diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, bao gồm cả các tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng thuật, tầng áp mái và tầng mái tum. (QCVN3/2009/BXD)

Tổng diện tích sàn xây dựng là thông số được Chủ đầu tư sử dụng để tính tổng mức đầu tư xây dựng cho toàn dự án.

- Tổng diện tích sàn hay tổng diện tích của mặt sàn, bao gồm các khu vực chứa bên trong các bức tường, khu vực bên ngoài ở mỗi tầng cùng độ dày các bức tường. Đồng nghĩa là tất cả các không gian trong tòa nhà, gồm tầng hầm, tầng lửng và tầng trung gian, và căn hộ áp mái đều thuộc tổng diện tích sàn.

Khi biết được GFA sẽ giúp tính được hệ số sử dụng đất, từ đó sẽ khống chế tải chất lên hệ thống hạ tầng thuật của khu vực.

Tổng diện tích sàn của tòa nhà chính là tổng diện tích của mặt sàn bên trong, gồm các bức tường bên ngoài. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng tổng diện tích sàn xây dựng này sẽ không bao gồm: hành lang giao thông nối giữa các khối nhà, diện tích hầm để xe, diện tích tầng thuật, mái nhà và khu vực sân vườn trên không.

Phân biệt với diện tích xây dựng

- Diện tích xây dựng 

Diện tích xây dựng chính là diện tích mà chúng ta xây dựng trên một mảnh đất. Như vậy, khoảng diện tích này sẽ bao gồm toàn bộ phần đất nằm bên trong tường bao của một công trình.

- Sự khác nhau giữa diện tích sàn xây dựng và diện tích xây dựng

Như vậy có thể thấy rằng, diện tích sàn xây dựng chỉ bao gồm các phần không gian xây nhà từ tầng 1 đến tầng trên cùng. Còn diện tích xây dựng là bao gồm toàn bộ phần đất mà ngôi nhà nằm trên. 

Việc tính toán dự toán xây dựng sẽ dựa vào diện tích sàn xây dựng chứ không phải diện tích đất xây dựng. Bạn cần hiểu rõ điều này để lên kinh phí dự trù chuẩn xác nhất cho công trình của mình.

(Tài liệu tham khảo: Big House. Nam Trung Safety. Hana Reals)

Diệu Nhi

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?