|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Mật độ xây dựng (Building density) là gì? Phân loại và công thức tính

09:56 | 21/11/2019
Chia sẻ
Mật độ xây dựng (tiếng Anh: Building density) là tỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng trên tổng diện tích qui hoạch dự án. Chúng không bao gồm những diện tích chiếm đất của các công trình chung.
high-density

Hình minh hoạ (Nguồn: planning)

Mật độ xây dựng

Khái niệm

Mật độ xây dựng trong tiếng Anh được gọi là Building density.

Mật độ xây dựngtỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng trên tổng diện tích qui hoạch dự án. Chúng không bao gồm những diện tích chiếm đất của các công trình chung.

Phân loại mật độ xây dựng

- Mật độ xây dựng thuần tỉ lệ chiếm đất của các công trình xây dựng: khu trung cư, khu nghỉ dưỡng, nhà ở,… trên tổng diện tích của lô đất. 

Trong đó, không bao gồm diện tích của các công trình bên ngoài: bể bơi, sân thể thao vui chơi giải trí, các tiểu cảnh sân, vườn trang trí bên ngoài (trừ sân tennis và sân thể thao được thiết kế và xây dựng một cách kiên cố, chiếm diện tích lớn trên tổng bề mặt diện tích đất nền).

- Mật độ xây dựng gộp là những qui định được tính tại các vùng đô thị dựa trên tỉ lệ diện tích của các công trình kiến trúc trên toàn bộ tổng diện tích của toàn khu đất (diện tích của toàn khu đất này sẽ bao gồm toàn bộ diện tích của khu sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và toàn bộ khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Theo đặc trưng công trình sẽ có các loại mật độ xây dựng tương ứng như:

- Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ

- Mật độ xây dựng nhà phố

- Mật độ xây dựng biệt thự

- Mật độ xây dựng chung cư

Cách tính mật độ xây dựng

Dựa trên căn cứ Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: " Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về qui hoạch xây dựng" (QCXDVN 01:2008/BXD).

- Công thức:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

- Trong đó:

+ Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).

+ Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…)

+ Từ công thức này, các chủ đầu tư cũng như người dân có thể dễ dàng tính được mật độ xây dựng để biết được các chỉ số xây dựng sao cho phù hợp với các công trình của mình, phù hợp với sự cấp phép của nhà nước trong từng khu vực. 

Trong một số trường hợp mà các công trình có kiến trúc đặc biệt, các chủ đầu tư cần xin thêm cấp phép và làm theo hướng dẫn của bộ xây dựng.

(Tài liệu tham khảo: Xây nhà cho thuê. Việt Nam Business News. Giày bảo hộ)

Diệu Nhi

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.