|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì? Yêu cầu cơ bản

09:38 | 02/03/2020
Chia sẻ
Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lí an toàn thực phẩm.
Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì? Yêu cầu cơ bản - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: vietnamcoop)

Tiêu chuẩn ISO 22000

Khái niệm

Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lí an toàn thực phẩm. 

Tiêu chuẩn này chỉ ra những điều một tổ chức cần làm để chứng minh khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm. ISO 22000 có thể được sử dụng bởi bất kì tổ chức nào ở bất kì qui mô hoặc vị trí nào trong lĩnh vực thực phẩm.

(Theo International Organization for Standardization)

Yêu cầu cơ bản

Để nhận được chứng chỉ tiêu chuẩn TCVN ISO 22000 phiên bản 2018. Tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của hệ thống quản lí an toàn thực phẩm như sau.

3 yêu cầu cơ bản của chứng nhận hệ thống

- Trao đổi thông tin: Việc trao đổi thông tin với khách hàng, cũng như những nhà cung ứng, về xác định những mối nguy và những biện pháp kiểm soát. 

Để có thể đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng. Có lẽ đây chính là điều kiện tiên quyết mà tổ chức, doanh nghiệp thực phẩm cần phải đáp ứng để có thể nhận được chứng nhận ISO 22000. 

- Quản lí hệ thống: Tổ chức, doanh nghiệp cần phải thiết lập, vận hành và cập nhật hệ thống quản lí an toàn thực phẩm một cách hiệu quả nhất. Dựa trên cơ sở cấu trúc của hệ thống quản lí và những hoạt động quản lí chung của tổ chức, doanh nghiệp. 

Điều này sẽ mang đến lợi ích tối đa nhất; không chỉ cho tổ chức, doanh nghiệp mà còn cả các bên có liên quan. Tổ chức, doanh nghiệp có thể áp dụng riêng lẻ. Hoặc tích hợp cùng tiêu chuẩn ISO 9001 khi quản lí điều hành tại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. 

- Những chương trình tiên quyết: Đây là những điều kiện cơ bản và là hoạt động cần thiết, để có thể duy trì môi trường vệ sinh xuyên suốt trong chuỗi cung ứng thực phẩm. 

Những điều kiện và hoạt động này sẽ phải phù hợp với yêu cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh; sử dụng và mang đến sự an toàn đối với sản phẩm cuối cùng và người tiêu dùng. 

(Tài liệu tham khảo: Cấp Chứng chỉ ISO 22000:2018 Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tổ chức ISO-CERT.VN)

Tuyết Nhi