|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiền thù lao (Honorarium) là gì? Đặc điểm và cách tính thuế

09:03 | 23/04/2020
Chia sẻ
Tiền thù lao (tiếng Anh: Honorarium) là một khoản thanh toán tự nguyện được trả cho một người làm dịch vụ mà thực tế không được yêu cầu phải trả phí về mặt pháp lí.
Tiền thù lao (Honorarium) là gì? Đặc điểm và cách tính thuế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Ngân hàng Pháp luật)

Tiền thù lao

Khái niệm

Tiền thù lao trong tiếng Anh là Honorarium

Tiền thù lao là một khoản thanh toán tự nguyện được trả cho một người làm dịch vụ mà thực tế không được yêu cầu phải trả phí về mặt pháp lí.

Tiền thù lao thường được sử dụng để giúp trang trải chi phí cho các tình nguyện viên hoặc diễn giả được mời và có thể được coi là thu nhập chịu thuế.

Ví dụ, khi một vị diễn giả được mời tới phát biểu tại một hội nghị, anh ta có thể nhận được tiền thù lao để trang trải chi phí đi lại.

Tiền thù lao khác với trợ cấp hằng ngày (Per diem payment) - là khoản trợ cấp hằng ngày được trả cho nhân viên hoặc chuyên gia tư vấn để trang trải chi phí cho chuyến công tác như tiền khách sạn, tiền đi lại, tiền ăn uống.

Đặc điểm của Tiền thù lao

Tiền thù lao là tiền bồi thường xứng đáng cho các dịch vụ được cung cấp.

Ví dụ, một giáo sư nổi tiếng thế giới đưa ra một bài phát biểu cho một nền tảng học thuật, và nền tảng này mang lại cho giáo sư một khoảng tiền thù lao.

Tiền thù lao được xác định bởi số lượng công việc, công sức bỏ ra cho dịch vụ đó. Ví dụ, một bài phát biểu, một giờ nói có thể đòi hỏi 03 ngày nỗ lực. Ngoài ra, việc phát biểu trong nhiều dịp khác nhau đòi hỏi nhiều giờ luyện tập và cải thiện trước mỗi bài thuyết trình.

Thời gian di chuyển và phục hồi của người diễn giả cũng cần được xem xét.

Ví dụ, một giờ phát biểu có thể cần 03 ngày làm việc: 01 ngày để luyện tập và cải thiện lời nói, 01 ngày khác để di chuyển và trình bày và ngày còn lại để trở lại thói quen bình thường của diễn giả.

03 ngày đó không thể được sử dụng để kiếm tiền thông qua các phương pháp khác, đây chính là lời chứng minh tiền thù lao cần phải xứng đáng.

Cách tính thuế Tiền thu lao

Giống như các hình thức thu nhập khác, tiền thù lao phải chịu thuế.

Căn cứ Luật Thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN và Nghị định 65/2013/NĐ-CP, tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như sau sẽ chịu thuế TNCN:

+ Tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới.

+ Tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật.

+ Tiền tham gia các dự án, đề án.

+ Tiền nhuận bút theo qui định của pháp luật về chế độ nhuận bút.

+ Tiền tham gia các hoạt động giảng dạy.

+ Tiền tham gia biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao.

+ Tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho:

+ Cá nhân cư trú không kí hợp đồng lao động. 

+ Hoặc cá nhân kí hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân đó.

 (Theo Investopedia và Luật thuế TNCN)

Minh Hằng