|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thương hiệu và hình ảnh đô thị là gì? Ý nghĩa

09:29 | 03/07/2020
Chia sẻ
Thương hiệu và hình ảnh đô thị chính là những nhận thức và đánh giá của công chúng trong và ngoài đô thị đã được tổng quát hóa và trừu tượng hóa đối với môi trường tự nhiên, kinh tế, văn hóa, lịch sử và "nguồn vốn xã hội" của đô thị.
Thương hiệu và hình ảnh đô thị là gì? Ý nghĩa - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: visitscotland)

Thương hiệu và hình ảnh đô thị 

Khái niệm

Thương hiệu đô thị trong tiếng Anh được gọi là Urban brand.

Hình ảnh đô thị trong tiếng Anh được gọi là Urban image.

Thương hiệu và hình ảnh đô thị chính là những nhận thức và đánh giá của công chúng trong và ngoài đô thị đã được tổng quát hóa và trừu tượng hóa đối với môi trường tự nhiên, kinh tế, văn hóa, lịch sử và "nguồn vốn xã hội" (social capital) của đô thị như thái độ thân thiện, tính thật thà của người dân. 

Không chỉ là cảm nhận của công chúng, thương hiệu và hình ảnh đô thị đồng thời cũng thể hiện xu thế hoặc chiến lược phát triển của đô thị.

Mục đích xây dựng

Nói chung, mục đích xây dựng thương hiệu và hình ảnh đô thị là nhằm:

- Tăng sức hấp dẫn các doanh nghiệp và vốn đầu tư;

- Quảng bá du lịch;

- Xúc tiến quan hệ đối ngoại;

- Tăng cường cảm nhận nơi chốn, cảm nhận qui thuộc, cảm nhận cộng đồng và niềm tự hào của người dân đô thị.

Phân biệt với biểu tượng hành chính

Các nghiên cứu về thương hiệu và hình ảnh đô thị hiện tại chưa nhiều, chỉ mới chú trọng phân tích và tổng kết những trường hợp cụ thể mà chưa thành hệ thống lí luận hoàn chỉnh.

Nên chú ý phân biệt thương hiệu đô thị với các biểu tượng hành chính chính thức như "thị kì (cờ), ấn niêm (seal), châm ngôn (motto)... của đô thị được Nhà nước công nhận.

Chẳng hạn như của thành phố Thủ đô Kuala Lumpur

Thương hiệu và hình ảnh đô thị là gì? Ý nghĩa - Ảnh 2.

Lần lượt là thị kì, ấn niêm, châm ngôn của Kuala Lumpur

Một số thương hiệu đô thị

Edinburgh: Thủ phủ của Scotland (Anh) với gần nửa triệu dân. Cơ sở của thương hiệu là ý tưởng "Edinburgh, Thủ đô tạo cảm hứng" (Edinburgh, Inspiring Capital). 

Logo có nghĩa rất rõ ràng là "Chào đón" với ba tuyến đường dẫn tới Edinburgh trong quá khứ, hiện tại và tương lai với kì vọng về chất lượng cuộc sống, đầu tư và du lịch, được trang Web của thành phố giới thiệu rõ ràng và súc tích.

Thương hiệu và hình ảnh đô thị là gì? Ý nghĩa - Ảnh 3.

Logo của thành phố Edinburgh (Nguồn: flickr)

Hàng Châu: Với 3,5 triệu người sống trong nội thành, Hàng Châu cùng với Tô Châu là hai thành phố lịch sử văn hóa nổi tiếng trong câu "Trên có Thiên đàng, dưới có Tô, Hàng". 

Vào Thế kỉ 21, Hàng Châu xây dựng thương hiệu mới dựa trên giá trị cốt lõi là "Thành phố có cuộc sống chất lượng" với 4 danh thiếp vàng: "Du lịch Hàng Châu; Ở Hàng Châu; Lập nghiệp tại Hàng Châu; Học tại Hàng Châu". 

Logo là chữ "Hàng" tiếng Hoa cách điệu hóa: nửa trái chữ Hàng "đội" nóc nhà truyền thống Trung quốc, trên đầu nửa phải mô tả thuyền trên Tây Hồ, tượng trưng cảnh "Tam đàm ấn nguyệt" nổi danh, phía dưới là cái cổng tròn truyền thống.

Thương hiệu và hình ảnh đô thị là gì? Ý nghĩa - Ảnh 4.

Logo của thành phố Hàng Châu

(Tài liệu tham khảo: Xây dựng thương hiệu đô thị để tăng cường năng lực cạnh tranh đô thị, TS. Phạm Sỹ Liêm, Hội đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam)

 

Diệu Nhi

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.