|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thời gian lưu trú trung bình trong khách sạn (Average Length of Stay - ALOS) là gì?

11:49 | 02/11/2019
Chia sẻ
Thời gian lưu trú trung bình (tiếng Anh: Average Length of Stay) là tiêu chí về số ngày trung bình khách hàng lưu trú tại khách sạn trong 1 giai đoạn nhất định.
a_new_look_at_length_of_stay

Hình minh hoạ (Nguồn: kaufmanhall)

Thời gian lưu trú trung bình trong khách sạn

Khái niệm

Thời gian lưu trú trung bình trong khách sạn trong tiếng Anh được gọi là Average Length of Stay - ALOS.

Thời gian lưu trú trung bình trong khách sạn là một trong những thuật ngữ đánh giá KPI trong quản trị doanh thu khách sạn.

Thời gian lưu trú trung bình là tiêu chí về số ngày trung bình khách hàng lưu trú tại khách sạn trong 1 giai đoạn nhất định.

Công thức: ALOS = Tổng thời gian lưu trú / Tổng số lượng đặt phòng (bookings)

Ví dụ về Thời gian lưu trú trung bình

Ví dụ minh họa:

Trước tiên, bạn cần tính thời gian lưu trú theo công thức:

Thời gian lưu trú = ngày ra – ngày vào

Chẳng hạn khách sạn có 4 lượt khách:

– Khách A check out vào ngày 10/4/2019 và check in ngày 4/4/2019

– Khách B check out vào ngày 5/4/2019 và check in ngày 1/4/2019

– Khách C check out vào ngày 26/4/2019 và check in ngày 20/4/2019

– Khách D check out vào ngày 7/5/2019 và check in ngày 1/5/2019

Bước 1: Tính thời gian lưu trú (LOS)

Khách A = [10/4/2019] – [4/4/2019] = 6 ngày

Khách B = [5/4/2019] – [1/4/2019] = 4 ngày

Khách C =[26/4/2019] – [20/4/2019] = 6 ngày

Khách D = [7/5/2019] – [1/5/2019] = 6 ngày

Bước 2: Tính tổng thời gian lưu trú

⅀LOS = 6 + 4 + 6 + 6= 26 ngày

Bước 3: Tính thời gian lưu trú trung bình (ALOS)

ALOS = 26/4 = 6.5 ngày

Các thuật ngữ liên quan

- Thời gian lưu trú tối thiểu (MinLOS - Minimum Length of Stay)

Tại các khách sạn, thời gian lưu trú của khách không phải lúc nào cũng được như khách hàng muốn, cho dù họ có nhiều tiền để chi tiêu cho việc thuê phòng, các dịch vụ trong nhà như đồ ăn và các hoạt động giải trí! 

Thông thường, khách sạn sẽ tìm cách kiểm soát thời gian lưu trú của khách hàng vì nhiều lí do.

Đôi khi, khách sạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhất khi giảm thiểu những lần lưu trú ngắn, để giúp khách sạn đạt được những mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận. MinLOS sẽ được sử dụng, đặc biệt là trong mùa cao điểm.

- Thời gian lưu trú tối đa (MaxLOS - Maximum Length of Stay)

Ở khách sạn, đôi khi thời gian lưu trú cho các cá nhân, cặp đôi hay gia đình có thể sẽ bị giới hạn, ngay cả khi khách sạn đang tập trung cao độ vào việc tối đa hoá doanh thu. 

Đội ngũ quản lí doanh thu của khách sạn, kết hợp với tổng giám đốc khách sạn sẽ đánh giá tình hình và có thể áp đặt giới hạn đặt phòng, sau khi xem xét có bao nhiêu phòng có thể được thuê với giá cao hơn. Giới hạn này được được tính bằng công cụ kiểm soát MaxLOS.

Các khách sạn trong thành phố hiện đang sử dụng công cụ này để tránh việc đặt phòng 'ma' dài hạn được sử dụng để lấy Visa.

(Tài liệu tham khảo: Quản trị Nhà hàng Khách sạn, Trường trung cấp Kinh tế - Du lịch, TP Hồ Chí Minh. xotels.com)

Diệu Nhi