Tài chính

Sau VPBank, SHB và TPBank, SeABank cũng dự kiến huy động 400 triệu USD từ trái phiếu quốc tế

15:04 | 09/10/2019

Chia sẻ

SeABank cho biết việc phát hành trái phiếu quốc tế bằng ngoại tệ sẽ giúp ngân hàng cải thiện cơ cấu kì hạn giữa tài sản nợ và tài sản.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành tối đa 400 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế và kế hoạch sử dụng vốn huy động từ việc phát hành trái phiếu.

Theo đó, SeABank dự kiến phát hành tối đa không quá 400 triệu USD (tương đương hơn 9.200 tỉ đồng) trái phiếu quốc tế không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và không kèm theo chứng quyền.

Mệnh giá trái phiếu là 1.000 USD hoặc bội số của 1.000 USD. Lãi suất và kì hạn tối đa đến 5 năm do tổng giám đốc ngân hàng quyết định tại thời điểm phát hành. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2019 hoặc theo thời gian cụ thể mà Hội đồng quản trị quyết định.

SeABank cho biết ngân hàng chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ của khách hàng do những hạn chế từ những quy định của Ngân hàng Nhà nước về huy động vốn ngoại tệ.

Nguồn vốn huy động bằng ngoại tệ từ khách hàng trong nước chủ yếu là nguồn vốn ngắn hạn, không ổn định do Ngân hàng Nhà nước hạn chế nắm giữ USD thông qua trần lãi suất huy động USD là 0%.

Theo ngân hàng, việc phát hành trái phiếu quốc tế bằng ngoại tệ sẽ giúp SeABank cải thiện cơ cấu kì hạn giữa tài sản nợ và tài sản có tốt hơn, giảm thiểu rủi ro kì hạn, lãi suất đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Nếu đợt phát hành trái phiếu này thành công, SeABank bổ sung vốn cho vay các khách hàng có nhu cầu nguồn vốn khoảng 127 triệu USD, vốn cho vay các dự án trung dài hạn đã có cam kết 120 triệu USD, bổ sung vốn cho vay các khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên 150,3 triệu USD...

ghddd

Kế hoạch giải ngân 150,3 triệu USD theo từng lĩnh vực. (Nguồn: SeABank)

Theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng được phép của SeABank trong năm 2019 là 16,18%. Đến thời điểm hiện tại, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng ở mức 8,3%, dư nợ được phép tăng trưởng đến cuối năm là 6.800 tỉ đồng. Bên cạnh đó, một số khách hàng cũng đã có kế hoạch giải ngân ngay trong quí I/2020 là 4.000 tỉ đồng.

Trước đó, có khá nhiều ngân hàng đẩy mạnh hoạt động phát hành trái phiếu quốc tế như VPBank, TPBank, HDBank, VIB. 

VPBank đã huy động thành công 300 triệu USD (tương đương hơn 7.100 tỉ đồng) trái phiếu quốc tế kì hạn 3 năm dưới sự tư vấn của các tổ chức danh tiếng là BNP Paribas, JP Morgan và Standard Chartered trong đợt đầu.

Còn TPBank và SHB mới chỉ dừng ở bước lên kế hoạch phát hành lần lượt 200 triệu USD và 500 triệu USD trái phiếu quốc tế trong quí III/2019 hoặc năm 2020 nhằm tăng vốn cấp 2.

TH